નાળિયેર વિશે લખતા મને મારું બાળપણ યાદ આવે છે. ઉત્તર ભારતમાં નવરાત્રિ અને કથા પછી, પંચામૃતમાં કોઈ ખાસ પ્રસંગે નારિયેળનો ઉપયોગ પ્રસાદમાં થતો હતો. એક સમયે નારિયેળ માત્ર દક્ષિણ ભારતીય ભોજનનો મહત્વનો ભાગ હતો, પણ હવે દરેક પ્રાંતના લોકો નારિયેળનું સેવન કરે છે.
નારિયેળ ખાલી સ્વાદ અને હેલ્થ સાથે સંકળાયેલું નથી, પણ ભારતીય ધર્મ અને સંસ્કૃતિમાં નારિયેળનું ઘણું મહત્વ છે. નારિયેળને “શ્રીફળ” પણ કહેવામાં આવે છે, તેના પાણી, દૂધ, મલાઈ અને દાણા માટે પણ તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, જેનો ઉપયોગ રસોઈમાં થાય છે.
• કાચા અને સૂકા નારિયેળના ઉપયોગ
કાચા નારિયેળના પલ્પમાં થોડી શેકેલી મગફળી લીલા ધાણા અને મરચાં ઉમેરીને ચટણી બનાવવી. સાંભરમાં આ ચટણી ઉમેરવાથી તેનો સ્વાદ સુધરે છે
નારિયેળના કબાબમાં તાજા છીણેલા નારિયેળ અથવા નાળિયેરની શેવિંગ, ગ્રેવી સાથે બટાકાની કરી, ફ્રેંચ બીન્સ, ગાજર-વટાણાની સૂકી કરી વગેરે. શાકભાજીનો સ્વાદ અનેક ગણો સારો થઈ જશે.
ડેસીકેટેડ નારિયેળ અથવા નારિયેળના ટુકડા, જે બજારમાં સરળતાથી ઉપલબ્ધ છે, દરેક વાનગીમાં જેમાં નાળિયેર ઉમેરવામાં આવે છે. ઉદાહરણ તરીકે, પેથાને છીણીને તેમાં નારિયેળનો પાવડર નાખીને લાડુ બનાવવા.
• સ્વાસ્થ્ય સાથે પણ જોડાયેલ છે નારિયેળ
નારિયેળમાં પ્રોટીન, કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, હેલ્ધી ફેટ્સ, ફાઈબર, મેંગેનીઝ, કોપર, પોટેશિયમ, આયર્ન, ઝિંક વગેરે જેવા પોષક તત્વો હોય છે. તે સ્વાસ્થ્યને ઘણી રીતે ફાયદો કરે છે:
1. બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરે છે. નારિયેળ હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે સારું છે. તેમાંથી નીકળતું તેલ સારા કોલેસ્ટ્રોલને વધારે છે અને ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડે છે.
2. બદલાતી સિઝનમાં નારિયેળ ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત થાય છે. સવારે કાચું નારિયેળ ખાવાથી શરીરમાં એનિમિયા દૂર થાય છે.
3. તેમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર હોય છે, તેથી તેના સેવનથી કબજિયાતમાં રાહત મળે છે. તેના સેવનથી અનિદ્રાની સમસ્યામાંથી પણ રાહત મળે છે.