Site icon Revoi.in

શિયાળાની ફુલ ગુલાબી ઠંડીમાં લસણ સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ ફાયદાકારક, જાણો લસણના ફાયદા…..

Social Share

શિયાળો પોતાની સાથે અનેક રોગો અને ઈન્ફેક્શન લઈને આવે છે. આવી સ્થિતિમાં લસણની માત્ર 2  કળી જ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. લસણ માત્ર સ્વાદ માટે જ નહીં પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ સારું છે. તે એક દવા જેવું છે, જે ફ્લૂ, શરદી અને ઉધરસ સામે રક્ષણ આપવાનું કામ કરે છે. લસણનું દૈનિક સેવન (ગાર્લિક બેનિફિટ) હૃદય, મગજ અને સ્નાયુઓ માટે પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તે શરીરમાં ટ્રાઇગ્લિસરાઈડનું સ્તર ઘટાડે છે. તે હૃદય રોગનું જોખમ પણ ઘટાડે છે, ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે અને શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરે છે.

લસણ ઠંડા હવામાનમાં શરીરને ગરમ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. લસણમાં ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ, આયર્ન અને કોપર જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. તેમાં વિટામિન C અને B6 મળી આવે છે. તે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. લસણ શરીરને મોસમી ચેપથી બચાવે છે. એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણોથી ભરપૂર હોવાથી, લસણ ઓક્સિડેટીવ તણાવ ઘટાડે છે. તે શરીરમાં મુક્ત રેડિકલની હાજરીને કારણે સેલ ડેમેજને રિપેર કરવામાં મદદ કરે છે. શિયાળામાં તમે તમારા ભોજનમાં લસણનો સમાવેશ કરી શકો છો અથવા લસણની ચટણી બનાવીને ખાઈ શકો છો.

ઘણા સંશોધનોમાં જાણવા મળ્યું છે કે કાચુ લસણ હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. તે શરીરને ઘણી સમસ્યાઓથી દૂર રાખે છે. જર્નલ ઑફ ન્યુટ્રિશનમાં પ્રકાશિત થયેલા એક રિસર્ચ અનુસાર, કાચુ લસણ ખાવાથી ધમનીઓમાં અવરોધ દૂર કરી શકાય છે. તેમાં એલિસિક હોય છે, જે લોહીને પાતળું કરે છે, જેનાથી હૃદયમાં સરળતાથી લોહી વહે છે. તે કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડે છે. તેનાથી હૃદય સ્વસ્થ રહે છે. સવારે ખાલી પેટે એક ગ્લાસ પાણી સાથે કાચું લસણ ખાવાથી ખૂબ જ ફાયદો થાય છે.

જો તમને કાચુ લસણ ખાવામાં તકલીફ થતી હોય તો તમારે તેમાંથી ચા બનાવીને પીવી જોઈએ. આ માટે એક કપ પાણી લો અને તેમાં લસણની એક કળી પીસી લો અને તેમાં નાખો. આ પછી તેમાં અડધી ચમચી તજ પાવડર ઉમેરો. લગભગ બે મિનિટ સુધી પાણીને ઉકાળીને ગાળી લો, એક ચમચી મધ અને અડધી ચમચી લીંબુનો રસ મિક્સ કરીને તેનું સેવન કરો. ચા સાથે લસણનું સેવન કરવાથી તમામ પ્રકારના પોષક તત્વો મેળવી શકાય છે.

લસણની ચટણી ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. તેનું સેવન સ્વાસ્થ્યપ્રદ માનવામાં આવે છે. તેને ખાવાથી ફ્લૂ, શરદી, તાવ, ઉધરસ અને શરદી જેવી સમસ્યાઓ શરીરમાંથી દૂર રહે છે અને શરીર અનેક પ્રકારના ઈન્ફેક્શનથી પણ સુરક્ષિત રહે છે. લસણ ખાવાથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે. તેમાં ફ્લેવોનોઈડ્સ અને એલિસિન હોય છે, જે થાઈરોઈડને ઘટાડે છે. લસણની ચટણી બનાવવા માટે લાલ મરચું અને લસણ લો અને તેમાં મીઠું, લીલા ધાણા અને દહીં નાખીને પીસી લો. જો તમે ઈચ્છો તો દહીંને બદલે સૂકી કેરીનો પાઉડર પણ લઈ શકો છો. આ બધી વસ્તુઓને મિક્સરમાં પીસી લો, એક પેનમાં સરસવનું તેલ ગરમ કરો અને તેમાં જીરું ઉમેરો. હવે આ બધું ચટણીમાં નાખો, તેને સારી રીતે પકાવો અને તેનું સેવન કરો.