- આરોગ્ય માટે લીલા વટાણા ખૂબજ ગુણકારી
- ખૂબ જ ઓછી હોય છે કેલેરી
સામાન્ય રીતે લીલા દેખાતા તમામ શાકભાજી આમતો આપણા શરીર માટે ખૂબજ જરુરી હોય છે, અનેક લીલા શાકમાંથી પ્રોટિવ, વિટામીન મળી રહે છે,આજે આપણે લીલા વટાણાની વાત કરીશું, લીલા વટાણા ભરપુરપ્રોટિનનો સ્ત્રોત છે,વટાણાના 100 ગ્રામ દીઠ આશરે 300 કેકેલ છે, જેમાંથી 20.5 ગ્રામ પ્રોટીન છે, 49.5 ગ્રામ કાર્બોહાઇડ્રેટ હોય છે, અને માત્ર 2 ગ્રામ ચરબી છે.જેથી વટાણા વેઈટ લોક કરવા માટે ઉત્તમ શાકભાજી ગણાય છે.
વટાણાનો ઉપયોગ અનેક રીતે થઈ શકે છે, શાક બનાવવાથી લઈને વટાણાનો સૂપ પણ આરોગ્ય માટે લાભદાયક છે, આ સાથે જ વટાણાને બાફીને તેની અવનવી વાનગીઓ પણ બનાવી શકાય છે જે સ્વાદિષ્ટની સાથે સાથે અનેક વિટામીન્સથી ભરપુર હોવાથી તે આરોગ્યને ખૂબ ફાયદો કરાવે છે.
જાણો વટાણા ખાવાથી થતા ફાયદાઓ
- વટાણામાં રહેલા વિટામિન બીટા કેરોટિન, વિટામિન એ, ઇ, એચ, બી 1 અને બી 2, બી 5, બી 6 અને બી 9, પીપી અને કોલોઇન દ્વારા રજૂ થાય છે.
- વટાણાની તાજા શીંગોમાં હરિતદ્રવ્ય અને એમિનો એસિડ પણ હોય છે, જે મનુષ્ય મા ઉપયોગી સાબિત થાય છે.
- શરીરને અનર્જી પ્રદાન કરવામાં અને વિવિધ રોગો સામેની લડતમાં નોંધપાત્ર મદદ મળી રહે છે.
- ખોરાકમાં વટાણાની થોડી માત્રા પણ હૃદય અને વાહિની સિસ્ટમના કાર્યને અનુકૂળ અસર કરે છે, હાયપરટેન્સિવ દર્દીઓમાં બ્લડ પ્રેશરને સામાન્ય બનાવવામાં અને હાર્ટ એટેકનું જોખમ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
- રક્ત વાહિનીઓ માટે હાનિકારક કોલેસ્ટરોલ સાથે અસરકારક રીતે સામનો કરવાની ક્ષમતામાં કોઈ અન્ય છોડ વટાણા સાથે તુલના કરી શકતો નથી.
- શીંગોમાં માત્ર 100 ગ્રામ લીલા વટાણા, અને વિટામિન પી.પી.ની દૈનિક માત્રાના રૂપમાં ફાયદાકારક ગણાય છે
- અસ્થમાના હુમલાઓ અને એથરોસ્ક્લેરોસિસના અતિશય રોગોની રોકથામ સ્પષ્ટ થઈ જાય છે. આ ઉપરાંત, નિકોટિનિક એસિડ એ કેન્સર સામે શરીરનો કુદરતી ડિફેન્ડર વટાણા સાબિત થાય છે