સવારનો નાસ્તો એ દિવસભરની એનર્જીમાં મહત્વનો ભાગ ભજવે છે. મોટાભાગના લોકોને સવારમાં નાસ્તો કરવાની આદત હોય છે, કોઈ ચાની સાથે રોટલી, ભાખરી કે ખાખરા ખાતા હોય છે તો કેટલાક લોકોને બ્રેડ અને તેવી વસ્તુઓની આદત હોય છે, આવામાં જો વાત કરવામાં આવે કેટલાક પ્રકારના ખાસ નાસ્તાની તો આ પ્રકારનો નાસ્તો લોકોએ સવારમાં જરૂર કરવો જોઈએ.
સૌથી પહેલા વાત કરવામાં આવે ચિયાના બીજમાં તમને લાંબા સમય સુધી ભરપૂર રાખવાની ક્ષમતા હોય છે. આ રીતે તેઓ વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. જ્યારે તેઓ પલાળવામાં આવે છે ત્યારે તેઓ જિલેટીનસ કોટિંગ વિકસાવે છે જેના કારણે વજન ઘટે છે. આ ઉપરાંત પપૈયામાં વિટામિન સી છે, જે શરીર માટે ઘણા કાર્યો કરે છે. આ સિવાય તેમાં ઘણા એન્ટીઓક્સીડેન્ટ પણ હોય છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે અને ઘણી બીમારીઓ સામે રક્ષણ આપે છે. પરંતુ પપૈયાની ખાસ વાત એ છે કે તેમાં ફાઈબર હોય છે જે આંતરડાની ગતિને નિયંત્રિત કરવા અને ચયાપચયને યોગ્ય રાખવા માટે એક સુપરફૂડ છે. ઉપરાંત, આખા વર્ષ દરમિયાન સરળતાથી ઉપલબ્ધ હોવાથી, પપૈયાને તમારા નાસ્તામાં સરળતાથી સામેલ કરી શકાય છે. આ ફળ માત્ર શરીરમાંથી ઝેરી તત્વોને બહાર કાઢશે નહીં પરંતુ ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને પણ ઘટાડશે અને હૃદયના રોગોને અટકાવશે.
જો વધારે યોગ્ય નાસ્તાની વાત કરવામાં આવે તો ફળો હંમેશા નાસ્તામાં લેવાનો સારો વિકલ્પ છે અને તરબૂચ યાદીમાં ટોચ પર છે. 90% પાણીથી બનેલું, આ ફળ શરીરને હાઇડ્રેશનની વિશાળ માત્રા પ્રદાન કરે છે. તે માત્ર ખાંડની તૃષ્ણાને અટકાવે છે પરંતુ તે ઓછી કેલરી પણ ધરાવે છે. તરબૂચ ઈલેક્ટ્રોલાઈટ્સથી ભરપૂર હોય છે અને તેમાં લાઈકોપીનનું ઉચ્ચ સ્તર હોય છે જે હૃદય અને આંખના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મેંગેનીઝ, વિટામિન ઈ, પ્રોટીન, ફાઈબર, ઓમેગા-3 અને ઓમેગા-6 ફેટી એસિડથી ભરપૂર બદામનું સેવન શરીર માટે હંમેશા ફાયદાકારક હોય છે. તેને આખી રાત પલાળી રાખો. બદામની ત્વચામાં ટેનીન હોય છે જે તમારા શરીરમાં પોષક તત્વોના શોષણને અટકાવે છે. તેથી, તેમને ખાતા પહેલા હંમેશા તેની છાલ ઉતારવી જોઈએ.
આ લેખમાં આપવામાં આવેલી માહિતી સામાન્ય ધારણાઓ પર આધારિત છે અને તેની કોઈ પૃષ્ટિ કરવામાં આવતી નથી.