Site icon Revoi.in

આ છે સોફ્ટ દહીં વડા બનાવવાની સિક્રેટ રેસિપી, દિલ્હીની ચાટ પણ ફેલ થશે, કાળઝાળ ગરમીથી રાહત મળશે.

Social Share

દરેક ઋતુમાં લોકો ચાટ ખૂબ જ ઉત્સાહથી ખાય છે. ચાટની ઘણી બધી જાતો ઉપલબ્ધ છે પરંતુ લોકો દહીં વડાને પસંદ કરે છે. દહીં વડા ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ અને નરમ હોય છે. આ ભારે તેલ અને તળેલા ખોરાકમાંથી નથી, પરંતુ સરળતાથી સુપાચ્ય મસાલા અને અન્ય ઘટકોમાંથી બનાવવામાં આવે છે.

દહીંવડાનું દહીં પણ પાચન માટે સારું છે. જો તમે ઘરે કોઈ પાર્ટીનું આયોજન કર્યું હોય અથવા મહેમાનોને આમંત્રિત કર્યા હોય, તો તમે નાસ્તા તરીકે ઘરે જ આસાનીથી બનતી દહીંવડાની વાનગી બનાવી શકો છો. આ એટલા સ્વાદિષ્ટ લાગે છે કે મહેમાનો તેને ખૂબ ઉત્સાહથી ખાશે. તો જાણી લો સોફ્ટ દહીં વડા બનાવવાની સિક્રેટ રેસિપી.

દહીં વડા માટે સામગ્રી
1/2 કપ મગની દાળ (3 કલાક પલાળેલી)
સ્વાદ મુજબ મીઠું
1 ઈંચ આદુ બારીક સમારેલુ
2-3 લીલા મરચાં
1/4 ચમચી ઈનો મીઠું
હીંગ
2 ચમચી દળેલી ખાંડ
કાળું મીઠું
જીરું પાવડર
લાલ મરચું
મસાલા

લીલી ચટણી માટે- ધાણા, ફુદીનો, જીરું અને મીઠું અને પાણી મિક્સ કરીને પીસી લો.
લાલ ચટણી/અથવા ટામેટાની ચટણી

દહીં વડા કેવી રીતે બનાવશો

અડદની દાળ અને મગની દાળને સારી રીતે ધોઈને 3 કલાક પલાળી રાખો. જ્યારે દાળ ફૂલી જાય ત્યારે પાણીને ગાળીને મિક્સર જારમાં સારી રીતે પીસી લો. પેસ્ટને વધારે પાતળી કે જાડી ન રાખો.

નરમ દહીં બાધા બનાવવા માટે, સૌથી મહત્વની બાબત એ છે કે મસૂરની પેસ્ટને એક વાસણમાં કાઢી લો અને તેને 8-10 મિનિટ સુધી ચમચી વડે હલાવતા રહો. ચાબુક મારતી વખતે તેનો રંગ બદલાઈ જશે અને તેમાં હવા ભરાઈ જશે. જ્યારે પેસ્ટ ચાલતી બનાવટની બની જાય, ત્યારે તેમાંથી થોડું પાણીમાં નાખો અને જુઓ કે મિશ્રણ તરે છે કે નહીં, તેનો અર્થ એ કે દાળ સારી રીતે ફેટાઈ ગઈ છે.

હવે આ પેસ્ટમાં મીઠું, બારીક સમારેલ આદુ, બારીક સમારેલા લીલા મરચા ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. હવે એક કડાઈમાં તેલ ગરમ કરો, ધીમી આંચ પર તેલ ગરમ થવા દો, હવે વડના બેટરને હાથમાં પાણીની મદદથી ગોળ આકારમાં બનાવી લો અને તેને તળવા દો. ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી શેકાય એટલે બહાર કાઢી લો.

હવે આ વડાઓને હુંફાળા પાણીમાં બોળીને 2 મિનિટ માટે રહેવા દો. વડ પાણી શોષી લે એટલે હળવા હાથે પાણી નિચોવી અને ભીના વડાઓને એક અલગ બાઉલમાં રાખો.

દહીં બનાવવાની રીત

તાજા દહીંને સારી રીતે ફેટી લો. તેમાં ખાંડ પાવડર અને મીઠું ઉમેરીને મિક્સ કરો. હવે તેમાં શેકેલું જીરું પાવડર, કાળું મીઠું, લાલ મરચું પાવડર, કેરી પાવડર ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. હવે આ દહીંમાં વડા નાખો અને ઉપર દહીંને ગાર્નિશ કરો.
તેના પર લીલી અને લાલ ચટણી નાખી સર્વ કરો.