ઉનાળામાં દહીંનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. દહીં શરીરને ઠંડુ રાખવાની સાથે પાચનક્રિયાને સુધારે છે. આ દિવસોમાં, ઘણા ઘરોમાં દહીં તૈયાર કરવામાં આવે છે, પરંતુ મોટાભાગના લોકો ફરિયાદ કરે છે કે દહીંમાં મીઠાશનો અભાવ હોય છે અને વધુ ખાટા હોય છે. દહીં બનાવતી વખતે અને સ્ટોર કરતી વખતે થતી નાની-નાની ભૂલોને કારણે દહીંમાં ખાટા પડી જાય છે.
જો તમારે ઘરે દહીં બનાવવું હોય જે બજાર જેટલું સ્વાદિષ્ટ અને મીઠુ હોય તો થોડીક વાતોનું ધ્યાન રાખો. દહીં બનાવતી વખતે આ બાબતોને ધ્યાનમાં રાખીને ટેસ્ટી દહીં તૈયાર કરી શકાય છે.
2 ભૂલને કારણે દહીં ખાટી બની જાય છે
સીધું દહીં ઉમેરવાનું ટાળો – જ્યારે પણ તમે દહીંને સેટ કરવા માટે દૂધ ગરમ કરો ત્યારે દૂધમાં મોટી માત્રામાં દહીં ઉમેરવાનું ટાળો. તેના બદલે, પહેલા દૂધ ગરમ કરો અને તે ગરમ થાય તેની રાહ જુઓ. આ પછી એક બાઉલમાં દહીં નાંખો અને તેમાં બે ચમચી દૂધ નાખીને સારી રીતે ફેટી લો. આ પછી, દૂધમાં કોરું દહીં ઉમેરો અને તે સંપૂર્ણપણે ઓગળી જાય ત્યાં સુધી તેને ચમચી વડે મિક્સ કરો. આના કારણે દહીંમાં ખાટા રહેશે નહીં.
દહીં સેટ થઈ ગયા પછી તેને ખુલ્લું ન છોડો – એકવાર દહીં સેટ થઈ જાય, તમારે તેને ગરમ જગ્યાએ રાખવાનું ટાળવું જોઈએ. જો આમ ન કરવામાં આવે તો બાહ્ય વાતાવરણના કારણે દહીંમાં બેક્ટેરિયા ઝડપથી વધવા લાગે છે અને દહીંને ખાટા બનાવી દે છે. તેના બદલે, દહીંને એવી જગ્યાએ રાખવું જોઈએ કે જેનું તાપમાન ઘરના તાપમાન કરતા થોડું ઓછું હોય અથવા રેફ્રિજરેટરમાં હોય.
આ વાતોનું પણ ધ્યાન રાખો
રાત્રે દહીં ફ્રીઝ કરો – જો તમને ખાટું દહીં ન ગમતું હોય તો તેને દિવસના બદલે રાત્રે ફ્રીઝ કરવાનું શરૂ કરો. રાત્રિના નીચા તાપમાનને કારણે, દહીંમાં ખાટા દિવસના દહીંની સરખામણીમાં ઓછી હોય છે.
વાસણને વારંવાર ન ખોલવું – દહીંને સેટ થવા માટે રાખ્યા બાદ તેના વાસણને વારંવાર ન ખોલવું જોઈએ. આમ કરવાથી દહીં ખાટું થઈ જાય છે અને તેની ઉપરની જાડી મલાઈ પણ બરાબર સેટ થતી નથી.
રેફ્રિજરેટરમાં રાખો – દહીં જામી જાય પછી તેનો સીધો ઉપયોગ કરવાનું ટાળવું જોઈએ. તેના બદલે, પહેલા દહીંને થોડા કલાકો માટે રેફ્રિજરેટરમાં રાખો, જેથી દહીં સંપૂર્ણ રીતે સેટ થઈ જાય. આ પછી જો તમે દહીં ખાશો તો તે મીઠાશથી ભરપૂર અને સ્વાદિષ્ટ હશે.