આંખોના લેન્સમાં ધુંધળાપણુ થવાને મોતિયાબિન કહેવાય છે. જ્યારે લેન્સમાં હાજર પ્રોટીન તૂટી જાય છે અને એકસાથે ચોંટી જાય છે ત્યારે મોતિયાની સમસ્યા થાય છે. તેનાથી જોવાની ક્ષમતા પણ ઘટી જાય છે. મોતિયો ઘણીવાર ધીમે ધીમે વધે છે અને બંને આંખોમાં વિકસી શકે છે. જો કે, આ એક જ સમયે થતું નથી. મોતિયાના કારણે, લેન્સ રેટિનાને સ્પષ્ટ ચિત્ર મોકલતા અટકાવે છે, આવી સ્થિતિમાં વ્યક્તિને રંગો ઝાંખા જોવા, અસ્પષ્ટ દ્રષ્ટિ, પ્રકાશની આસપાસ વિચિત્ર રંગો જોવો, તેજસ્વી પ્રકાશ જોવો, રાત્રે યોગ્ય રીતે ન જોઈ શકવા જેવી સમસ્યાઓ થાય છે. મોતિયાના ઘણા કારણો હોઈ શકે છે અને તેમાંથી વધતી ઉંમર સૌથી સામાન્ય છે. 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લોકોને મોટેભાગે આ સમસ્યા હોય છે.
• મોતિયાના પ્રકાર
ન્યુક્લિયર સ્ક્લેરોટિક મોતિયો: આ વય-સંબંધિત મોતિયાનો સૌથી સામાન્ય પ્રકાર છે અને તે લેન્સના સખત અને પીળા થવાને કારણે થાય છે. જેમ જેમ તે વધે છે તેમ તેમ આંખોની ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની ક્ષમતામાં ફેરફાર થાય છે. તે ઘણા વર્ષો સુધી ધીમે ધીમે વધવાનું ચાલુ રાખે છે.
કોર્ટિકલ મોતિયો: આ મોતિયામાં લેન્સના બહારના ભાગમાં સફેદ ગંઠાઈ જાય છે જે ધીમે ધીમે કેન્દ્ર તરફ જાય છે.
સબકેપ્સ્યુલર મોતિયા: આ મોતિયા ખૂબ જ ઝડપથી વધે છે અને તેના લક્ષણો જલ્દી દેખાવા લાગે છે.
• મોતિયાના લક્ષણો
અસ્પષ્ટ દ્રષ્ટિ, ચકિત થવું, ડબલ દ્રષ્ટિ, રંગો જોવામાં મુશ્કેલી અને આંખના ચશ્માનો નંબર વારંવાર બદલવો
• મોતિયાના કારણે
જેમ જેમ આપણે વય વધે છે તેમ તેમ અમુક પ્રોટીન આંખમાં ઘૂંટાઈ જાય છે અને લેન્સના નાના વિસ્તારને વાદળછાયું કરે છે. તે સમય સાથે વધે છે. જો કે તેની પાછળનું કારણ સ્પષ્ટ નથી, પરંતુ નિષ્ણાતોના મતે મોતિયાના કેટલાક કારણો છે જેમ કે, ડાયાબિટીસ, દવાઓ, અલ્ટ્રાવાયોલેટ કિરણોત્સર્ગ, ધૂમ્રપાન, દારૂનું સેવન, પોષણની ઉણપ
• મોતિયા નિવારણ
મોતિયાને રોકવા માટે કોઈ ચોક્કસ રીત નથી, પરંતુ તમારી રોજિંદી આદતોમાં થોડો ફેરફાર કરીને તેનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે. તમારી આંખોની નિયમિત તપાસ કરાવવી, સિગારેટ અને આલ્કોહોલનું સેવન ટાળવું, પોષક તત્વોથી ભરપૂર આહાર લેવો અને તમારી આંખોને સૂર્યપ્રકાશથી બચાવવી.
• મોતિયામાં આ વસ્તુઓ ટાળો
મોતિયામાં મીઠી વસ્તુઓનું સેવન ટાળવું જોઈએ. તમારે ખાંડ, મધ, કેન્ડી, મીઠી પોર્રીજ, સોડા અને મીઠા પીણાંનું સેવન ટાળવું જોઈએ. આ સિવાય તમારે શેકેલા ખોરાક, મેંદામાંથી બનેલી વસ્તુઓ અને સફેદ ચોખા ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.