તહેવારોમાં આપણે મીઠાઈ આરોગવાનું પસંદ કરી છે, પરંતુ મીઠાઈ અસલી છે કે કેમ તે કેવી રીતે જાણી શકાય. લોકોના આરોગ્યને ધ્યાનમાં રાખીને તંત્ર દ્વારા વિવિધ મીઠાઈની દુકાનો ઉપર તપાસ કરવામાં આવે છે પરંતુ આપ પણ મીઠાઈની ખરીદી કરતી વખતે જાણી શકો છો કે મીઠાઈ અસલી છે કે નકલી. જો મીઠાઈનું વરખ તૂટી ગયો હોય તો મીઠાઈ નકલી હોવાની શક્યતાઓ છે, તમે મીઠાઈની ટોચને હળવા હાથે સ્પર્શ કરી શકો છો કે તમારી આંગળીમાંથી વરખ નીકળે છે કે નહીં. જો આવું થાય, તો મીઠાઈ નકલી હોવાની શક્યતા છે. તમે વરખને ચમચી વડે પણ ગરમ કરી શકો છો. શુદ્ધ ચાંદીનો વરખ એક ચળકતો દડો બની જશે. જ્યારે એલ્યુમિનિયમ ફોઈલ ગ્રે એશમાં ફેરવાઈ જશે.
વાસી મીઠાઈમાં ગંધ અને ખાટો સ્વાદ હોય છે. વાસ્તવિક મીઠાઈઓ નરમ, ભેજવાળી અને સમાન હોય છે. નકલી મીઠાઈઓ સખત, ચીકણી અથવા અસમાન હોઈ શકે છે. મીઠાઈઓ જે ખૂબ તેજસ્વી અથવા રંગીન હોય છે. તેમાં ખતરનાક રસાયણો હોઈ શકે છે અને મીઠાઈઓને પાણીમાં ઓગાળો જો તે ફીણ કરે છે, તો તેમાં ડિટરજન્ટ હોય છે. જો તમે ઘરે મીઠાઈ બનાવવા માટે માવો લઈ રહ્યા છો. તો તમે સરળતાથી જાણી શકશો કે તે અસલી છે કે નકલી. આ માટે સૌથી પહેલા તમારા અંગુઠાના નખ પર થોડા માવાને ઘસો. જો તેમાં ઘી જેવી ગંધ આવે તો તે શુદ્ધ છે. જો તેમાંથી પાણી નીકળે તો તે નકલી હોવાની શક્યતા છે.