ડાયાબિટીસના દર્દીઓ નવરાત્રિ દરમિયાન વ્રત રાખતા હોય તો આ બાબતોનું ખાસ ધ્યાન રાખો
ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ ઉપવાસ કરતા પહેલા યોગ્ય ખોરાક લેવો જોઈએ. આમાં કોમ્પ્લેક્સ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ ધરાવતા ખોરાકનો સમાવેશ કરો. આ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સને તોડવામાં અને પચવામાં વધુ સમય લે છે. તેથી વ્યક્તિને જલ્દી ભૂખ નથી લાગતી. નવરાત્રિના ઉપવાસ શરૂ કરતા પહેલા ડ્રાય ફ્રૂટ્સ અથવા એવા ફ્રૂટ્સ ખાઓ જેમાં ખાંડ ઓછી હોય. વ્રત દરમિયાન ખાંડને બદલે બ્રાઉન સુગર, ગોળ, ખજૂર જેવા મીઠા વિકલ્પો પસંદ કરો. દહીં અને દૂધમાં પણ ખાંડ કે મીઠું ઉમેરવાનું ટાળો.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ ઉપવાસ દરમિયાન કાર્બોહાઇડ્રેટ ખોરાક ટાળવો જોઈએ. જો તમે ઇચ્છો તો, તમે ઓછી માત્રામાં શેકેલા અથવા બાફેલા શક્કરીયાનું સેવન કરી શકો છો અથવા બિયાં સાથેનો લોટ જેવો હેલ્ધી લોટ ખાઈ શકો છો. સમક ભાતને દહીં સાથે પણ ખાઈ શકાય છે. તમે કાકડીના રાયતા, ટામેટાના ઉત્પાદનો અને ઓછા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સવાળા ખોરાકનું સેવન કરી શકો છો.
નવરાત્રિ દરમિયાન ઉપવાસ કરનારા લોકો સામાન્ય રીતે તેમના આહારમાં તળેલા અને તેલયુક્ત નાસ્તા અથવા પકોડા, ટિક્કી અથવા પુરીઓનો સમાવેશ કરે છે, પરંતુ ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ તે ટાળવું જોઈએ. આ તેમના માટે નુકસાનકારક હોઈ શકે છે. તેના બદલે, તમે બેકિંગ, સ્ટીમિંગ અને ગ્રિલિંગ જેવી પ્રક્રિયાઓ દ્વારા બનાવેલી વસ્તુઓ ખાઈ શકો છો.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ જે ઉપવાસ કરવા જઈ રહ્યા છે તેઓ તેમના ડૉક્ટર મુજબ ડાયેટ ચાર્ટ બનાવવો જોઈએ, જેથી તે તેમને શુગરને યોગ્ય રીતે નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરશે. ખોરાકમાં ખાંડની માત્રાને નિયંત્રિત કરવાની રીતો પણ જાણવી જોઈએ.