જો તમે પણ વારંવાર કાચું દૂધ પીતા હોવ તો થઈ શકે છે આ 6 સમસ્યાઓ, બીમારીથી બચવા આટલું જાણી લો….
કેટલાક લોકો કાચું દૂધ પીવાના ફાયદા ગણે છે અને તેને પોષણ અને પ્રાકૃતિક ગુણોથી ભરપૂર માને છે, પરંતુ તેના સેવનથી સ્વાસ્થ્ય સંબંધી ઘણા જોખમો છે જેને અવગણી શકાય નહીં. જો તમે કાચું દૂધ પીઓ છો, તો તમારે ઘણા નુકસાન સહન કરવું પડી શકે છે. અહીં અમે કાચા દૂધના કેટલાક મુખ્ય ગેરફાયદા વિશે જણાવી રહ્યા છીએ જે તમારે જાણવું જ જોઈએ.
કાચું દૂધ પીવાના ગેરફાયદા
1. બેક્ટેરિયલ ચેપનું જોખમ
કાચા દૂધમાં હાનિકારક બેક્ટેરિયા અને જંતુઓ હોઈ શકે છે. આ બેક્ટેરિયા ગંભીર બીમારીઓનું કારણ બની શકે છે, જેમ કે ફૂડ પોઈઝનિંગ, પેટમાં દુખાવો, ઝાડા, ઉલ્ટી અને કિડની ફેલ થઈ જવી.
2. પોષક ગુણધર્મોની ખોટ
દૂધમાં હાજર કેટલાક વિટામિન્સ અને ઉત્સેચકો પાશ્ચરાઇઝેશન પ્રક્રિયા દરમિયાન નાશ પામી શકે છે, પરંતુ આ દૂધની એકંદર પોષણ ગુણવત્તાને અસર કરતું નથી. કાચા દૂધનું સેવન કરતી વખતે, તે વધુ પૌષ્ટિક છે એવું માનવું એ ખોટી માન્યતા હોઈ શકે છે. સલામત અને સંતુલિત આહાર માટે પાશ્ચરાઇઝ્ડ દૂધ એ વધુ સારો વિકલ્પ છે.
3. રોગપ્રતિકારક શક્તિ પર અસર
કાચા દૂધમાં હાજર હાનિકારક બેક્ટેરિયા બાળકો, વૃદ્ધો, સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ધરાવતા લોકો માટે વધુ ખતરનાક બની શકે છે. તેમના સેવનથી આ જૂથોમાં ગંભીર સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
4. એલર્જી અને અસહિષ્ણુતા
કાચા દૂધમાં કેટલાક પ્રોટીન અને ઉત્સેચકો હોય છે જે એલર્જી અને અસહિષ્ણુતાનું કારણ બની શકે છે. પેશ્ચ્યુરાઇઝેશન પ્રક્રિયા આ પ્રોટીનને તોડી નાખે છે અને આમ એલર્જીક પ્રતિક્રિયાઓની શક્યતા ઘટાડે છે.
5. લિસ્ટરિયોસિસનું જોખમ
લિસ્ટેરિયા બેક્ટેરિયાના ચેપથી લિસ્ટરિયોસિસ નામની ગંભીર બીમારી થઈ શકે છે. તે સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે ખાસ કરીને ખતરનાક છે કારણ કે તે કસુવાવડ, અકાળ જન્મ અથવા નવજાત મૃત્યુનું જોખમ વધારે છે.
6. કાચું દૂધ ઝડપથી બગડવાનું જોખમ
કાચું દૂધ ઝડપથી બગડી શકે છે અને તેના સેવનથી સ્વાસ્થ્ય માટે જોખમ વધી શકે છે. તેને લાંબા સમય સુધી સંગ્રહિત કરી શકાતું નથી અને તેના પરિવહન અને સંગ્રહ દરમિયાન વિશેષ સાવચેતી રાખવી પડે છે.