જો તમે શ્રાવણના સોમવારનું વ્રત રાખ્યું હોય તો આ ઘરે બનાવેલી આ ખીર જરૂર ટ્રાય કરો
હિંદુ ધર્મમાં શ્રાવણ મહિનાને ખૂબ જ પવિત્ર માનવામાં આવે છે. આ મહિનો થોડા દિવસો પછી શરૂ થશે, આવામાં ભક્તો ભગવાન ભોલેનાથને પ્રસન્ન કરવા માટે વ્રત રાખે છે. જાણો વ્રતમાં ખવાતી રેસિપી વિશે.
• દૂધીની ખીર
શ્રાવણના પહેલા સોમવારે ઉપવાસ કરો છો, તો ઓછા સમયમાં ઘરે દૂધીની ખીર બનાવી શકો છો, આ ખીર ભગવાન શિવને પણ અર્પણ કરી શકો છો. આ ટેસ્ટી દૂધીની ખીર ખાવામાં ટેસ્ટી હોવા સાથે હેલ્થ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
• સામગ્રી
એક કપ છીણેલી દૂધી, બે કપ દૂધ, એક કપ પાણી, બે ચમચી ખાંડ, એક ચમચી એલચી પાવડર, બે ચમચી બારીક સમારેલા ડ્રાયફ્રૂટ્સ અને થોડું ઘી.
• બનાવવાની રીત
એક વાસણમાં દૂધ લો અને તેને મધ્યમ આંચ પર ગેસ પર ઉકળવા દો, જ્યારે તે બરાબર ઉકળી જાય, ત્યારે તેમાં છીણેલી તમાલપત્ર ઉમેરીને થોડીવાર ગેસ પર ઉકળવા દો.
તેમાં સ્વાદ મુજબ ખાંડ અને એલચી પાવડર ઉમેરીને બરાબર મિક્સ કરી ધીમી આંચ પર ચડવા દો. પછી, જો તમે ઇચ્છો, તો તેમાં દૂધનો મસાલો ઉમેરી શકો છો અને કેટલાક ડ્રાયફ્રુટ્સ પણ ઉમેરી શકો છો. તેની ઉપર તમે ઘી પણ ઉમેરી શકો છો.
હવે તેને 10 થી 15 મિનિટ સુધી પકાવો અને પછી તેને એક બાઉલમાં કાઢીને ઉપર કાજુ અને બદામના ટુકડા મૂકો. ખીર હવે તૈયાર છે. ભગવાનને અર્પણ કરી શકો છો અને તમે તેને ઉપવાસના દિવસે ગરમાગરમ ખાઈ શકો છો.