1. Home
  2. ગુજરાતી
  3. જો તમને ઊંધ નથી આવતી તો જાણો વૈજ્ઞાનિકોએ જણાવેલી આ પદ્ધતી ,જેનાથી તમને  મળશે પરતી ઊઁધ
જો તમને ઊંધ નથી આવતી તો જાણો વૈજ્ઞાનિકોએ જણાવેલી આ પદ્ધતી ,જેનાથી તમને  મળશે પરતી ઊઁધ

જો તમને ઊંધ નથી આવતી તો જાણો વૈજ્ઞાનિકોએ જણાવેલી આ પદ્ધતી ,જેનાથી તમને  મળશે પરતી ઊઁધ

0
Social Share
  • ઊંઘ માટે પોતાના ખોરાક પર ધ્યાન આપવું
  • રાતે જલ્દી પચી જાય તેઓ ખોરાક લેવો

 

સામાન્ય રીતે ઘણી વખત રાત્રે સુતા વકતે આપણે સતત પડખા ફરતા રહેતા હોઈે છીએ કારણ કે આપણાને ઊંધ આવતી નથી,અને પુરતી ઊંધ આરામ મળે તો શરીર સ્વસ્થ રહે છે. પુરતી ઊંધ માટે આપણે તંદુરસ્ત આહાર અને કસરત જરૂરી છે. અધ્યયન દર્શાવે છે કે જે લોકોને સારી ઊંઘ નથી આવતી તેમને વિવિધ સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનું જોખમ વધારે છે.

કેટલાંક લોકો કલાકો સુધી ઊંઘવામાં અસમર્થતા અનુભવતા હોય છે બધા પ્રયત્નો કર્યા પછી પણ ઊંઘ નથી આવતી  અથવા તચો જલ્દી આંખ ખુલી જાય છે,આવી સ્થિતિમાં ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી બની જાય છે. આ દરમિયાન, એક તાજેતરના અભ્યાસમાં, વૈજ્ઞાનિકોએ આવા ઉપાય વિશે પણ જણાવ્યું છે, જેનો ઉપયોગ કરીને તમારી સમસ્યા દૂર કરી શકાય છે. એટલું જ નહીં, આ પદ્ધતિ તમને ઓછા સમયમાં ઊંઘવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.

અમેરિકન જર્નલ ઑફ ક્લિનિકલ ન્યુટ્રિશનમાં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસમાં વૈજ્ઞાનિકોએ ઝડપી ઊંઘ મેળવવાનો સૌથી સરળ રસ્તો શોધી કાઢ્યો છે. સંશોધકોએ જણાવ્યું હતું કે સૂવાના ચાર કલાક પહેલાં કાર્બોહાઇડ્રેટ ધરાવતી વસ્તુઓનું સેવન તમને સુવામાં મદદ કરી શકે છે. જે પુરૂષો સૂતા પહેલા સ્ટાર્ચયુક્ત કાર્બોહાઇડ્રેટનું સેવન કરે છે તેમને ઊંઘ આવવામાં કોઈ સમસ્યા થતી નથી.

અભ્યાસમાં વૈજ્ઞાનિકોએ જણાવ્યું કે જે લોકો સૂવાના સમયના ચાર કલાક પહેલા જાસ્મિન રાઇસ ખાય છે, તેઓ સૂતાની સાથે જ 8-10 મિનિટમાં ઊંઘ જાય છે.

સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું છે કે ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ધરાવતી વસ્તુઓ ખાવાથી પણ ઝડપી ઊંઘ આવે છે, જે જાસ્મીન ચોખામાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે.

ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ ટ્રિપ્ટોફન અને સેરોટોનિનને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે, બંને રસાયણો ઝડપી ઊંઘ મેળવવા માટે જાણીતા છે. જો કે, તે નોંધવું યોગ્ય છે કે ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સવાળા ખોરાકના વપરાશથી લોહીમાં શર્કરાનું સ્તર વધે છે, જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. આવા દર્દીઓએ આ વસ્તુઓનું સેવન ન કરવું જોઈએ.

સંશોધકોએ જણાવ્યું હતું કે ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનું ઝડપી ભંગાણ થાય છે, જે રક્ત ખાંડના સ્તરમાં ઝડપથી વધારો તરફ દોરી જાય છે. ફળો, કેક અને કૂકીઝ, જેમ કે સફેદ ચોખા, સફેદ બટાકા અને ફ્રાઈસ, તરબૂચ અને અનેનાસ, ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ધરાવે છે. સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોના મતે, આ વસ્તુઓ ઝડપી ઊંઘ મેળવવામાં મદદરૂપ છે પરંતુ ડાયાબિટીસનું જોખમ વધારી શકે છે.

ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ધરાવતી વસ્તુઓનું સેવન ઊંઘમાં મદદ કરી શકે છે, પરંતુ તેનાથી ગંભીર લાંબા ગાળાનું નુકસાન થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, દરેક વ્યક્તિએ તેમના પર નિર્ભર રહેવા કરતાં અન્ય વિકલ્પો પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. આ માટે, રાત્રે ગેજેટ્સનો ઉપયોગ ઓછો કરો, ઊંઘ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવો, સૂવાનો સમય નક્કી કરો અને રાત્રે હળવું ભોજન લો. આવી આદતો સારી ઊંઘમાં મદદરૂપ માનવામાં આવે છે.

tags:

LEAVE YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Join our WhatsApp Channel

And stay informed with the latest news and updates.

Join Now
revoi whats app qr code