શિયાળામાં, તમારે એવી વસ્તુઓનું સેવન કરવું જોઈએ જે તમારા શરીરને ગરમ રાખે છે અને વિટામિન ડી અને કેલ્શિયમની ઉણપને પૂર્ણ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં તમારે તમારા આહારમાં ખજૂરનું સેવન કરવું જોઈએ. ઘણા પોષક તત્વોથી ભરપૂર આ ડ્રાય ફ્રુટ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આપણા વડીલો પણ શિયાળામાં ખજૂર ખાવાની સલાહ આપે છે. ખજૂરમાં ઘણા જરૂરી વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ હોય છે અને તે આપણા શરીર માટે પાવરહાઉસ સમાન છે.
ચમકતી ત્વચાઃ શિયાળામાં મોટાભાગના લોકોને શુષ્ક અને નિર્જીવ ત્વચા જેવી અનેક સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમારી ત્વચાની શ્રેષ્ઠ સંભાળ માટે તમારા આહારમાં ખજૂરનો સમાવેશ કરો. ખજૂરમાં હાજર વિટામિન્સ ત્વચાના સ્વાસ્થ્યમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, તમારી ત્વચાને કુદરતી ચમક આપે છે અને તેને હાઇડ્રેટ રાખે છે.
પાચનની તંદુરસ્તી સુધારે: ખજૂરમાં ફાઈબરની માત્રા વધુ હોવાથી તે પાચન માટે સારું રહે છે. તે શિયાળામાં ખાસ કરીને ફાયદાકારક છે જ્યારે શારીરિક પ્રવૃત્તિઓ ઓછી થાય છે અને પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે: નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ધરાવતા લોકો શિયાળા દરમિયાન સામાન્ય શરદી અને ફ્લૂના વાયરસ માટે સંવેદનશીલ બની જાય છે. આવી સ્થિતિમાં આ ડ્રાયફ્રુટને તમારા આહારમાં સામેલ કરો, તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. તેમાં હાજર એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ અને વિટામિન્સ આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવા માટે ઉત્તમ છે. ખજૂર આપણને ચેપ સામે લડવાની શક્તિ આપે છે અને આપણા શરીરને સ્વસ્થ અને ઊર્જાવાન રાખે છે.
હાર્ટ હેલ્થ: ખજૂર તમારા હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે કારણ કે તેમાં પોટેશિયમ હોય છે જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવા અને હૃદયના યોગ્ય સ્વાસ્થ્ય માટે જરૂરી છે.
હાડકાં મજબુત રાખેઃ મજબૂત હાડકાં માટે આપણને કેલ્શિયમ અને વિટામિન ડીની જરૂર હોય છે. ખજૂર કેલ્શિયમ અને વિટામિન ડીનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે.
• એક દિવસમાં કેટલું ખાવું જોઈએ?
દિવસમાં માત્ર 4-5 ખજૂર જ ખાવી જોઈએ. તમે ઘણી રીતે ખજૂરનું સેવન કરી શકો છો. તેને દૂધમાં ભેળવીને સેવન કરવાથી તેના ફાયદા બમણા થઈ જાય છે. દૂધ કેલ્શિયમનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે અને ખજૂરમાં તમામ જરૂરી પોષક તત્વો હોય છે. આ મિશ્રણ સારી ઊંઘ માટે સારું છે અને તમારા શરીરને કુદરતી રીતે તમામ જરૂરી પોષક તત્વો પૂરા પાડે છે.