Site icon Revoi.in

શું તમે તમારી ઈમ્યુનિટીને સ્ટ્રોંગ બનાવવા માંગો છો, તો આજથી જ છોડીદો આટલી વસ્તુઓનું સેવન

Social Share

આજની ભાગદોડ વાળી લાઈફમાં આપણે આપણી તંદુરસ્તીને જાળવવી ખૂબ મુશ્કેલ છે, આરોગ્યને તંદુરસ્ત રાખવા સારો ખોરાક અને સારી જીવશેલીની જરુર હોય છે.એમા પણ જો તમે તમારો ઈમ્યૂનિટી પાવર વધુ સ્ટ્રોગ કરવા માંગતા હોવ તો તમારે ખોટી આદતોથી સાવધાન થીજવું જોઈએ,કારણ કે ઘણા રોગો અને ચેપના જોખમથી શરીરને સ્વસ્થ અને સુરક્ષિત રાખવા માટે મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ ખૂબ જ જરૂરી માનવામાં આવે છે.

કોરોનાના આ યુગમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોના મતે માત્ર કોરોના જ નહીં પરંતુ રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત રાખીને કેન્સર જેવી ગંભીર બીમારીઓનું જોખમ પણ ઘટાડી શકાય છે. પરંતુ પ્રતિરક્ષા કેવી રીતે મજબૂત કરવી? આપણી જીવનશૈલીની ઘણી આદતો અને ખાવાની વિકૃતિઓ શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને નબળી બનાવી શકે છે. આહારમાં પૌષ્ટિક વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવાની સાથે નિયમિત કસરતને જીવનશૈલીનો એક ભાગ બનાવવામાં આવે તો શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત રાખી શકાય છે.

ઈમ્યૂનિટીને સ્ટ્રોંગ બનાવવા આટલી વસ્તુઓથી દૂર રહો

આલ્કોહોલ અને ઘુમ્રપાન –

આ એક એવું પોઈઝન છે છે માણના દિમાગથી લઈને શરીરને ખરાબ કરવામાં કોઈ કસર છોડતૂં નથી,સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોના મતે શરાબ અને ધૂમ્રપાન બંનેને શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે દુશ્મન માનવામાં આવે છે. અભ્યાસો દર્શાવે છે કે મદ્યપાન કરનાર અથવા ભારે ધૂમ્રપાન કરનારાઓની રોગપ્રતિકારક શક્તિ અન્ય લોકો કરતા નબળી હોઈ શકે છે. જેના કરણે એ સેવન કરતા લોકો ઘણી બિમારીઓનો શિકાર થાય છે.ય

ખાંડ-

જે લોકો વધુ પડતી ખાંડનું સેવન કરે છે તેઓને માત્ર ડાયાબિટીસ જ નહીં, પરંતુ રોગપ્રતિકારક શક્તિ સંબંધિત સમસ્યાઓ પણ થઈ શકે છે. ખાસ કરીને ખાંડ સાથેનો ખોરાક શરીરને ગંભીર નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. ખાંડના વધુ પડતા સેવનથી બ્લડ સુગર વધે છે, જે આંતરડામાં રહેલા બેક્ટેરિયાના કાર્યને પણ અસર કરે છે. તે રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે પણ હાનિકારક માનવામાં આવે છે.

બેઠાળું જીવન-

આ બાબતે આરોગ્ય નિષ્ણાતોના મતે, શારીરિક નિષ્ક્રિયતાને કારણે રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડી જવાની સાથે, સંધિવા, ડાયાબિટીસ અને હૃદય રોગની જટિલતાઓ વધે છે. શરીરને સક્રિય રાખીને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત રાખી શકાય છે. દર અઠવાડિયે ઓછામાં ઓછી 150 મિનિટની કસરત કરવી જોઈએ. તે એકંદર સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.

નમક-

નિષ્ણાંતોના મતે, ભોજનને સ્વાદિષ્ટ બનાવવામાં મીઠું મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે, પરંતુ તેનું વધુ પડતું સેવન શરીર માટે એટલું જ નુકસાનકારક માનવામાં આવે છે. મીઠાના વધુ પડતા ઉપયોગથી બ્લડ પ્રેશર વધવાની સમસ્યા થાય છે, જેનાથી હૃદયની બીમારીઓ થઈ શકે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડી શકે છે. વધુ પડતું મીઠું રોગપ્રતિકારક તંત્રની સામાન્ય કામગીરીને વિક્ષેપિત કરી શકે છે.