નવી દિલ્હીઃ આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન હેઠળ ભારત સરકારના ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા 29મી જૂન, 2020ના રોજ કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત પ્રધાન મંત્રી ફોર્મલાઇઝેશન ઓફ માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઇઝ (PMFME) યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજનાએ બે વર્ષ પૂરા કર્યા છે અને અસંગઠિત માઇક્રો એન્ટરપ્રાઇઝિસને સશક્ત બનાવવાના ઉત્સાહ સાથે શરૂ થયેલી સફર ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટરને ઔપચારિક બનાવવા અને અર્થતંત્ર તરફના તેમના જબરદસ્ત સમર્થનની ઉજવણીના ઉદ્દેશ્યને પૂર્ણ કરવા માટે ચાલુ છે, તેના ક્ષેત્ર માટે સારા પરિણામો આવ્યા છે.
ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગના અસંગઠિત સેગમેન્ટમાં હાલના વ્યક્તિગત સૂક્ષ્મ-ઉદ્યોગોની વૃદ્ધિ અને ક્ષેત્રના ઔપચારિકકરણની કલ્પના કરીને, PMFME યોજના હાલમાં 35 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. યોજના હેઠળ, ક્રેડિટ-લિંક્ડ સબસિડી માટે અરજી કરવા માટે અરજદારો માટે સબમિશન પ્રક્રિયા ઑનલાઇન પોર્ટલ (www.pmfme.mofpi.gov.in) દ્વારા કરવામાં આવે છે. લગભગ 50,000 અરજદારોએ પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવી છે અને અત્યાર સુધીમાં 25,000 થી વધુ અરજીઓ સફળતાપૂર્વક સબમિટ કરવામાં આવી છે.
ભારતનો ડિજિટલ GIS વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ODOP) નકશો તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ODOPની વિગતો પ્રદાન કરવા માટે વિકસાવવામાં આવ્યો છે. ડિજિટલ નકશામાં આદિજાતિ, SC, ST, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને PMFME યોજના હેઠળ મંજૂર કરાયેલ ઇન્ક્યુબેશન કેન્દ્રો માટેના સૂચકાંકો પણ છે. તે હિસ્સેદારોને તેની મૂલ્ય સાંકળના વિકાસ માટે નક્કર પ્રયાસો કરવા સક્ષમ બનાવશે.
યોજનાના ક્ષમતા નિર્માણ ઘટક હેઠળ, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફૂડ ટેક્નોલોજી આંત્રપ્રિન્યોરશિપ એન્ડ મેનેજમેન્ટ, કુંડલી (NIFTEM-K) અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફૂડ ટેક્નોલૉજી આંત્રપ્રિન્યોરશિપ એન્ડ મેનેજમેન્ટ, તંજાવુર (NIFTEM-T) પ્રદાન કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહી છે. રાજ્ય સ્તરની તકનીકી સંસ્થાઓ અને ખાનગી તાલીમ ભાગીદારો સાથે ભાગીદારીમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ સાહસો/જૂથો/ક્લસ્ટરોને તાલીમ અને સંશોધન સહાય. ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ હાઈજીન અને એન્ટરપ્રેન્યોરશિપ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (EDP) સહિત ફૂડ પ્રોડક્ટ પ્રોસેસિંગ પર લાભાર્થીઓને તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે.
યોજના હેઠળ 75 ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. મંત્રાલયે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફૂડ ટેક્નોલોજી આંત્રપ્રિન્યોરશિપ એન્ડ મેનેજમેન્ટ, તંજાવુર (NIFTEM-T) સાથે મળીને સમગ્ર દેશમાં ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરની વિગતોની સુવિધા માટે ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરની દરખાસ્તો સબમિટ કરવા અને ડિજિટલ નકશો પણ તૈયાર કર્યો છે.
યોજના હેઠળ, સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલામાં લાભાર્થીઓને ટેકો આપવા અને હાથ ધરવા માટે માર્કેટિંગ અને બ્રાન્ડિંગ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા NAFED અને TRIFED સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. ઘટક હેઠળ નાફેડ સાથે મળીને 10 ODOP બ્રાન્ડ્સ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ યોજના રાજ્ય-સ્તરની બ્રાન્ડ્સને માર્કેટિંગ સપોર્ટની પણ કલ્પના કરે છે. અત્યાર સુધીમાં, 2 રાજ્ય-સ્તરની બ્રાન્ડ્સ સફળતાપૂર્વક લોન્ચ કરવામાં આવી છે, જેમાં પંજાબ રાજ્યની બ્રાન્ડ “AASNAA” અને મહારાષ્ટ્ર રાજ્યની બ્રાન્ડ “BHIMTHADI” અને અન્ય ઘણી પાઈપલાઈનમાં સામેલ છે.
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ પહેલ હેઠળ, ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી માટે, મંત્રાલય રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને NIFTEM સાથે મળીને દેશભરમાં 75 અનન્ય વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ODOP) વેબિનાર/ઓફલાઇન વર્કશોપનું આયોજન કરી રહ્યું છે. “કહાની સુક્ષ્મ ઉદ્યમ કી” આ પહેલ હેઠળ સફળતાની વાર્તાઓની શ્રેણી પણ પ્રકાશિત કરવામાં આવી રહી છે જેમાં પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓ ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટરમાં માઇક્રો એન્ટરપ્રાઇઝ અને સ્વ-સહાય જૂથોની સફર દર્શાવે છે, આ ક્ષેત્રમાં તકો વિશે જાગૃતિ ફેલાવે છે અને હાલના અને મહત્વાકાંક્ષી ઉદ્યોગસાહસિકો તેમના ફૂડ પ્રોસેસિંગ વ્યવસાયને વધારવા માટે PMFME યોજનાના લાભો મેળવવાની તક લેવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
એક માસિક ઈ-ન્યૂઝલેટર પણ પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે જેમાં સફળતાની વાર્તાઓ, નવીનતાની વાર્તાઓ, વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ આધારિત વાર્તાઓ અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ સંબંધિત સંશોધન-આધારિત લેખો દર્શાવવામાં આવે છે. ઇ-ન્યૂઝલેટરમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટરના શિક્ષણવિદો અને ઉદ્યોગ વ્યાવસાયિકો સાથેના ઇન્ટરવ્યુ, આ ક્ષેત્રમાં નવીનતાઓ અને વલણો પણ દર્શાવવામાં આવ્યા છે જે માઇક્રો એન્ટરપ્રાઇઝિસ, સ્વ-સહાય જૂથો, એફપીઓ અને સહકારી સંસ્થાઓને વિકાસ અને આત્મનિર્ભર બનવામાં મદદ કરી શકે છે.