Site icon Revoi.in

શું ડાયાબિટીસમાં લીંબુ ખાવું ફાયદાકારક છે? જાણો તેના પોષક તત્વો

Social Share

ડાયાબિટીસ એ આજના સમયમાં ઝડપથી ફેલાતો રોગ છે.જે દરેક ઉંમરના લોકોને પોતાની ઝપેટમાં લઈ રહ્યું છે.ઘણીવાર ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ તેમના ખાવા-પીવા સંબંધિત ઘણી આદતો પર નિયંત્રણ રાખવું પડે છે.ડાયાબિટીસ થયા પછી વ્યક્તિએ બધું સમજી વિચારીને ખાવું પડે છે. જો કે આવી અનેક ખાદ્યપદાર્થો પણ હોય છે,તો આવા દર્દીઓ માટે તે ફાયદાકારક છે. જો કે, ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ઘણીવાર એક પ્રશ્ન થાય છે કે,ડાયાબિટીસમાં લીંબુ ખાવું જોઈએ? તો ચાલો તમને જણાવીએ કે,તેનું સેવન ફાયદાકારક છે, પરંતુ તે ડાયાબિટીસના પ્રકાર, ડાયેટ પ્લાન અને દર્દીની કસરત પર નિર્ભર કરે છે.લીંબુમાં ઘણા ગુણો જોવા મળે છે, ખાસ કરીને વિટામિન સી, ફાઈબર, પોટેશિયમ જેવા ઘણા પોષક તત્વો મળી આવે છે. તો ચાલો જાણીએ ડાયાબિટીસમાં લીંબુ કેટલા ફાયદાઓથી ભરપૂર છે-

જાણો ડાયાબિટીસમાં લીંબુ ખાવાના ફાયદા

એવું માનવામાં આવે છે કે,લીંબુમાં 2.4 ગ્રામ ફાઈબર હોય છે.આવી સ્થિતિમાં ડાયાબિટીસના દર્દીઓને હૃદયરોગથી બચવા માટે ફાઈબરનું સેવન વધારવું જરૂરી છે. લીંબુનું સેવન ઉચ્ચ ફાઈબર ગ્લાયસેમિકને નિયંત્રિત કરે છે.લીંબુના સેવનથી ટ્રાઈગ્લિસરાઈડનું સ્તર પણ ઓછું થાય છે.એટલે કે તે શુગર લેવલ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

લીંબુને લો ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ સાથેનો ખોરાક પણ માનવામાં આવે છે. વાસ્તવમાં, લીંબુમાં હાજર વિટામિન સી સુગરના શોષણમાં મદદ કરે છે.તે આંતરડામાં ખાંડના શોષણને ઘટાડવામાં મદદરૂપ માનવામાં આવે છે.આના કારણે તમારા લોહીમાં સુગર સીધું ફરતું નથી, જેના કારણે શુગર વધતું નથી.

લીંબુમાં સારી માત્રામાં પોટેશિયમ પણ જોવા મળે છે.હકીકતમાં, પોટેશિયમ દર્દીના બ્લડ પ્રેશરને ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે અને સ્ટ્રોક અને હાર્ટ એટેકના જોખમ સામે રક્ષણ આપવામાં પણ મદદ કરે છે. એવામાં ઉચ્ચ સોડિયમ આહારની અસરોને પણ સંતુલિત કરે છે અને હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ ઘણી મદદ કરે છે.