દહીં અને યોગર્ટ બનાવાની પ્રોસેસ પણ છે અલગ ? તો જાણીલો કે આ બન્ને વસ્તુઓમાં શું છે તફાવત
- દહીં અને યોગર્ટ છે જૂદી વસ્તુઓ
- બન્નેમાં ઘણા તફાવત જોવા મળે છે
સામાન્ય રીતે આપણે દહીંને યોગર્ટ કહીએ છીએ જો કે આ બન્ને વસ્તુની પ્રોસેસમાં ઘણો તફાવત છે,દહીં અને યોગર્ટ ખાવામાં પણ જૂદા તરી આવે છે.સરળ જવાબ છે ના. દહીં અને દહીં બંને અલગ છે અને બંને બનાવવાની પ્રક્રિયામાં પણ તફાવત છે. બંનેની ન્યુટ્રિશનલ પ્રોફાઇલમાં તફાવત છે અને તેથી જ હવે દહીં ખૂબ લોકપ્રિય બની ગયું છે.દહીં અને યોગર્ટ બંને ડેરી ઉત્પાદનો છે. દૂધમાં એસિડિક પદાર્થ ઉમેરીને દહીં બનાવવામાં આવે છે. જેમ કે લીંબુનો રસ અથવા વિનેગર વગેરે અથવા તે પહેલાથી બનાવેલા દહીંમાંથી બનાવવામાં આવે છે. તેને બનાવવાની પ્રક્રિયામાં દૂધને દહીં બાંધવામાં આવે છે.
આ સાથે જ દહીં બનાવવાની પ્રક્રિયા બેક્ટેરિયલ આથો દ્વારા કરવામાં આવે છે. દૂધના બેક્ટેરિયલ આથો પછી જ દહીં બનાવવામાં આવે છે. લેક્ટોબેસિલસ બલ્ગેરિકસ જેવા બેક્ટેરિયાનો ઉપયોગ દહીંની સંસ્કૃતિમાં થાય છે. તેથી, દહીં અને દહીં બંનેના દેખાવ અને રચનામાં તફાવત છે.જે રીતે દહીં બનાવવામાં આવે છે તેમાં વિવિધ ફ્લેવરનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. જેમ કે કેરી, સ્ટ્રોબેરી, બ્લુબેરી, પીચ, કીવી, રાસ્પબેરી, વેનીલા, પેપરમિન્ટ વગેરે. પરંતુ યોગર્ટમાં આવું ન થઈ શકે. દહીં સામાન્ય રીતે સામાન્ય સ્વાદનું જ હોય છે. એટલા માટે તેમને ખાવાની રીત પણ અલગ છે.
યોગર્ટ બનાવાની પ્રક્રિયા
યોગર્ટમાં કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, વિટામિન-બી12 જેવા પોષક તત્વો હોય છે. આ સિવાય દહીંમાં કેલ્શિયમ, આયર્ન, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ અને વિટામિન-બી6 જેવા પોષક તત્વો હોય છે. તેથી જ બંનેનો ઉપયોગ અલગ અલગ રીતે કરી શકાય છે.
યોગર્ટ ઘરે બનાવી શકતા નથી,યોગર્ટને ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન કહેવામાં આવે છે કારણ કે તેને ઘરે બનાવવું સરળ નથી. પરંતુ જો દહીંની વાત કરીએ તો તમે તેને ઘરે પણ અલગ રીતે ફ્રીઝ કરી શકો છો. યોગર્ટ અને અન્ય વસ્તુઓના સ્વાદની વાત કરીએ તો તમે તેને ઘરે બનાવી શકતા નથી અને તેની ગણતરી માત્ર પ્રોસેસ્ડ ફૂડમાં જ થાય છે. દહીં હંમેશા બોક્સમાં મળે છે.
આ સાથે જ દહીંની વાત કરીએ તો તેનો ઉપયોગ બ્લડ પ્રેશર અને કોલેસ્ટ્રોલ જેવી સમસ્યાઓ માટે કરી શકાય છે. જો યોગર્ટની વાત કરીએ તો તે મન અને શરીરની ચપળતા માટે સારું છે અને સાથે જ તેને પાચનની સમસ્યા માટે પણ રામબાણ માનવામાં આવે છે.