Site icon Revoi.in

ગોળ કે મધ, વજન ઘટાડવા માટે શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ કયો છે? જાણો….

Social Share

જે લોકો વજન ઘટાડવા માંગે છે તેઓ સૌપ્રથમ તેમના આહારમાંથી ખાંડ ઓછી કરે, કારણ કે સફેદ ખાંડ શરીર માટે ધીમા ઝેરનું કામ કરે છે અને માત્ર વજન જ નથી વધારતું, પણ ડાયાબિટીસ, હૃદયરોગ વગેરે સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે અને ઘણી બધી સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, લોકો કાં તો મધ તરફ વળે છે અથવા ખાંડના વિકલ્પ તરીકે ગોળ ખાય છે. પરંતુ મધ અને ગોળ વચ્ચે કયું વધુ સ્વાસ્થ્યપ્રદ છે અને વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે…

ગોળ એ કાચી ખાંડનું એક સ્વરૂપ છે, જે શેરડીના રસમાંથી બનાવવામાં આવે છે. તેમાં આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ જેવા પોષક તત્વો મળી આવે છે. ખાંડની તુલનામાં આ એક સ્વાસ્થ્યપ્રદ વિકલ્પ છે. 100 ગ્રામ ગોળમાં 383 કેલરી, 98.5 ગ્રામ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ અને 0.4 ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે અને તેનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ 84 થી 94 ની વચ્ચે હોય છે.

ગોળ કરતાં મધમાં GI ઓછું હોય છે, તેનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ 45 થી 64 ની વચ્ચે હોય છે. તે કુદરતી સ્વીટનર છે અને તેમાં વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ હોય છે. કાર્બોહાઇડ્રેટ્સમાં મુખ્યત્વે ગ્લુકોઝ અને ફ્રુક્ટોઝ હોય છે. 100 ગ્રામ મધમાં 304 કેલરી, 82 ગ્રામ કાર્બોહાઈડ્રેટ અને 0.3 ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે. મધમાં ફ્લેવોનોઈડ્સ અને ફિનોલિક્સ સહિત એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે જે ઓક્સિડેટીવ તણાવ અને બળતરા સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે.

હવે સવાલ આવે છે કે વજન ઘટાડવા માટે કયું સારું છે, ગોળ કે મધ, જો આપણે કેલરી સામગ્રી જોઈએ તો મધમાં ઓછી કેલરી હોય છે. તમે તેનો ઉપયોગ ઓટ્સ, દહીં, સ્મૂધી જેવી ખાદ્ય વસ્તુઓમાં કરી શકો છો. બીજી તરફ, ગોળમાં કેલરીની માત્રા થોડી વધારે હોય છે, પરંતુ તમે તેનો ઉપયોગ મીઠાઈ, દૂધ, દાળ વગેરેમાં કરી શકો છો. આ સિવાય સ્ટીવિયા પણ એક સારો વિકલ્પ છે જેમાં કેલરી નથી.

મધ અને ગોળ બંને લોહી અને સુગર લેવલને વધારે છે, પરંતુ મધનું સેવન કરવું વધુ સારું છે કારણ કે તેમાં પોષક તત્વો હોય છે. ગોળમાં મેગ્નેશિયમ, કોપર અને આયર્ન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે જ્યારે મધમાં વિટામિન બી, વિટામિન સી અને પોટેશિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે ગોળ કરતાં વધુ ફાયદાકારક છે. ગોળ કરતાં મધનું સેવન વધુ ફાયદાકારક છે.