નવી દિલ્હીઃ જોહા ચોખા, ભારતના ઉત્તરપૂર્વીય પ્રદેશમાં ઉગાડવામાં આવતા સુગંધિત ચોખા લોહીમાં ગ્લુકોઝ ઘટાડવામાં અને ડાયાબિટીસની શરૂઆતને રોકવામાં અસરકારક છે અને તેથી ડાયાબિટીસ વ્યવસ્થાપનમાં પસંદગીનું અસરકારક ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ છે. જોહા એ ટૂંકા અનાજની શિયાળુ ડાંગર છે જે તેની નોંધપાત્ર સુગંધ અને નોંધપાત્ર સ્વાદ માટે જાણીતી છે. પરંપરાગત દાવાઓ છે કે જોહા ચોખાના ગ્રાહકોમાં ડાયાબિટીસ અને કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગોનું પ્રમાણ ઓછું છે, પરંતુ આને વૈજ્ઞાનિક માન્યતાની જરૂર છે. તે દિશા તરફ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગની સ્વાયત્ત સંસ્થા ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ એડવાન્સ્ડ સ્ટડી ઇન સાયન્સ એન્ડ ટેક્નોલોજી (IASST) ના વૈજ્ઞાનિકોએ સુગંધિત જોહા ચોખાના ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ ગુણધર્મોની શોધ કરી.
રાજલક્ષ્મી દેવી અને પરમિતા ચૌધરીએ તેમના સંશોધનમાં સુગંધિત જોહા ચોખાના પોષક ગુણોની શોધ કરી. વિટ્રો લેબોરેટરી પૃથ્થકરણ દ્વારા, તેઓએ બે અસંતૃપ્ત ફેટી એસિડ શોધી કાઢ્યા જેમ કે, લિનોલીક એસિડ (ઓમેગા-6) અને લિનોલેનિક (ઓમેગા-3) એસિડ. આ આવશ્યક ફેટી એસિડ્સ (જે મનુષ્યો ઉત્પન્ન કરી શકતા નથી) વિવિધ શારીરિક સ્થિતિઓને જાળવવામાં મદદ કરી શકે છે.
ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ્સ ડાયાબિટીસ, કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગો અને કેન્સર જેવા મેટાબોલિક રોગોને અટકાવે છે. જોહા બ્લડ ગ્લુકોઝ ઘટાડવા અને ડાયાબિટીક ઉંદરોમાં ડાયાબિટીસની શરૂઆતને રોકવામાં પણ અસરકારક સાબિત થયા છે.
સંશોધકોએ એ પણ શોધી કાઢ્યું છે કે સુગંધિત જોહા ચોખામાં વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાતી બિન-સુગંધી જાતોની તુલનામાં ઓમેગા -6 અને ઓમેગા -3 નું વધુ સંતુલિત ગુણોત્તર છે. ઓમેગા -6 અને ઓમેગા -3 આવશ્યક ફેટી એસિડ્સ (ઇએફએ) નો ગુણોત્તર મનુષ્ય દ્વારા યોગ્ય આહાર જાળવવા માટે લગભગ એક છે. તેઓએ આ જોહા ચોખાનો ઉપયોગ રાઈસ બ્રાન ઓઈલ બનાવવા માટે કર્યો છે, જે એક પેટન્ટ ઉત્પાદન છે જે દાવો કરે છે કે તેઓ ડાયાબિટીસ મેનેજમેન્ટમાં અસરકારક છે.
આ ઉપરાંત, જોહા ચોખા ઘણા એન્ટીઑકિસડન્ટો, ફ્લેવોનોઈડ્સ અને ફિનોલિક્સથી પણ સમૃદ્ધ છે. કેટલાક નોંધાયેલા બાયોએક્ટિવ સંયોજનો છે ઓરીઝાનોલ, ફેરુલિક એસિડ, ટોકોટ્રીએનોલ, કેફીક એસિડ, કેટેચ્યુઇક એસિડ, ગેલિક એસિડ, ટ્રિસિન, અને તેથી વધુ, દરેક અહેવાલ એન્ટીઑકિસડન્ટ, હાઈપોગ્લાયકેમિક અને કાર્ડિયો-રક્ષણાત્મક અસરો સાથે.