જાણ્યે-અજાણ્યે આપણે બાળકોને એવી વસ્તુઓ ખવડાવીએ છીએ જે તેમના માટે ખૂબ જ જોખમી છે. માતાપિતા બાળકોના આહારમાં તૈયાર શાકભાજી, ફ્રોઝન ફળો અને શાકભાજીનો સમાવેશ કરે છે, આ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ છે, જેમાં વધુ પડતી માત્રામાં મીઠું, ખાંડ અને પ્રિઝર્વેટિવ ઘટકોનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. વધુ માત્રામાં તેનું સેવન કરવાથી બાળકોના સમૂહને ઘણું નુકસાન થઈ શકે છે.
બાળકોને ખરાબ ખોરાકની લાગી રહી છે લત
ખાવા માટે તૈયાર,ફ્રોજન ફૂડ અને પેકેજ્ડ ફૂડને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ કહેવામાં આવે છે. વાસ્તવમાં તેનો સ્વાદ ખૂબ જ સરસ છે અને આપણે બધા સરળતાથી આ ખરાબ ખોરાકના વ્યસની થઈ જઈએ છીએ. પરંતુ શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે જ્યારે આ ખરાબ ખોરાક બાળકોના શરીરમાં પ્રવેશ કરે છે ત્યારે તે કેવી રીતે વર્તે છે.
હવેથી બાળકોની આદતમાં કરો સુધારો
અતિશય ખાવું, સ્થૂળતા, સુસ્તી અને બાળકોમાં ધ્યાનનો અભાવ આ અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ખોરાકને કારણે થાય છે. બાળકોને તેમના સારા-ખરાબની ખબર હોતી નથી. એટલા માટે તેઓ આ વસ્તુઓ ખૂબ જ આનંદથી ખાય છે, આવી સ્થિતિમાં માતાઓએ ખાસ ધ્યાન રાખવું પડે છે કે તેમનું બાળક આ બધી વસ્તુઓથી દૂર રહે. જો તમારું બાળક આ વસ્તુઓનું વ્યસની બની ગયું હોય તો ઘરની બધી વસ્તુઓ ફેંકી દો અને આ વસ્તુઓના કેટલાક સ્વાસ્થ્યપ્રદ વિકલ્પ શોધો.
આ વિકલ્પો ફાયદાકારક હોઈ શકે છે
ફ્રોઝન પિઝા ખાવાને બદલે ઘરે બનાવેલા તાજા પિઝા ખવડાવો.
બાળકોના ટિફિનમાં ડ્રાય ફ્રૂટ્સ, તેમના મનપસંદ ફળો અને સલાડ રાખો.
બહારના કોલ્ડ ડ્રિંક્સ કરતાં ઘરે બનાવેલું લેમોનેડ વધુ સારું છે.
નાસ્તામાં કોર્ન ફ્લેક્સને બદલે ઓટમીલ અને ફળોનો સમાવેશ કરો.
જો તમે ઇચ્છો તો, બિસ્કીટને બદલે તમે બાળકોને ઓર્ગેનિક કૂકીઝ આપી શકો છો.
નાના બાળકોને ચા અને કોફી જેવા કેફીનયુક્ત પ્રવાહી ન આપવા જોઈએ.