નવરાત્રીના ફૂડમાં કયા મસાલાનો ઉપયોગ કરી શકાય અને કયો ઉપયોગ ન કરી શકાય,અહીં જાણો
આપણામાંથી મોટાભાગના લોકો એ વાતથી વાકેફ છે કે નવરાત્રિના ઉપવાસ દરમિયાન સામાન્ય મીઠાનો ઉપયોગ થતો નથી. ભોજનનો સ્વાદ વધારવા માટે રોક મીઠું ઉમેરવામાં આવે છે. તે એકદમ શુદ્ધ છે અને તેથી જ તેના ઘણા ફાયદા છે.તેવી જ રીતે, કેટલાક મસાલા છે જેનો તમે ફાસ્ટિંગ ફૂડમાં ઉપયોગ કરી શકતા નથી. કારણ કે ઉપવાસનો હેતુ માત્ર દેવી માતા પ્રત્યેની ભક્તિ વ્યક્ત કરવાનો નથી, સાત્વિક આહાર શરીરને ડિટોક્સિફાય કરવામાં પણ મદદ કરે છે. તેથી, શક્ય તેટલું સરળ ખાઓ. તો ચાલો જાણીએ ઉપવાસ દરમિયાન તમે કયા મસાલાનો ઉપયોગ કરી શકો છો.
રોક મીઠું
નવરાત્રિ દરમિયાન રોક મીઠાનો ઉપયોગ ન કરવો જોઈએ, પરંતુ સામાન્ય મીઠાનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. પ્રોસેસિંગ વિના તૈયાર કરવામાં આવેલ રોક મીઠું ફાસ્ટિંગ ફૂડમાં એક અલગ જ સ્વાદ ઉમેરે છે.
જીરું
તમે નવરાત્રીના ફૂડમાં પણ જીરાનો ઉપયોગ કરી શકો છો. આખા જીરા સિવાય તેનો પાવડર બનાવીને વિવિધ વાનગીઓમાં ઉમેરી શકાય છે.
લવિંગ
શારદીય નવરાત્રિ દરમિયાન તમે તમારા ભોજનમાં આખા લવિંગ અથવા તેના પાવડરનો ઉપયોગ કરી શકો છો. તેનો ઉપયોગ સાત્વિક (મીઠી અને ખારી) બંને વાનગીઓમાં કરી શકાય છે.
લીલી એલચી
ફાસ્ટિંગ ફૂડમાં નાની કે લીલી ઈલાયચીનો પણ ઉપયોગ કરી શકાય છે. જેના કારણે ભોજનનો સ્વાદ બમણો થઈ જાય છે.
કાળા મરી
ફાસ્ટિંગ ફૂડમાં લાલ મરચાનો ઉપયોગ કરી શકાતો નથી, પરંતુ તેના બદલે કાળા મરીનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. આયુર્વેદ અનુસાર કાળા મરીમાં ખોરાકને સરળતાથી પચી જવાનો ગુણ હોય છે. તે તેનો સ્વાદ પણ વધારે છે.
અજવાઇન
આ એક એવો મસાલો પણ છે જે ફાસ્ટિંગ ફૂડનો સ્વાદ વધારી શકે છે અને અજવાઇન પાચન સંબંધી સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.
જાયફળ
તમે નવરાત્રિના વ્રત દરમિયાન જળફળનો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો. આ મસાલો વાનગીનો સ્વાદ અને આરોગ્ય વધારે છે. ઉપરાંત, જાયફળ અપચોથી લઈને અનિદ્રા અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા સુધીના ઘણા ફાયદાઓથી ભરપૂર છે.