ગર્ભાવસ્થા એ એક ખાસ સમય છે જ્યારે માતા અને બાળક બંનેને યોગ્ય પોષણની જરૂર હોય છે. જાણો આ સમયે આયર્નની ઉણપ બાળક અને માતા પર શું અસર કરે છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન શરીરને વધુ આયર્નની જરૂર હોય છે કારણ કે તે બાળકના વિકાસમાં મદદ કરે છે અને લોહીની સંખ્યામાં વધારો કરે છે. જો ખોરાકમાં આયર્નની ઉણપ હોય અથવા શરીર આયર્નને યોગ્ય રીતે શોષી શકતું નથી, તો આયર્નની ઉણપ થઈ શકે છે.
• માતા પર અસર
થાક અને નબળાઈ: આયર્નની ઉણપ લોહીમાં હિમોગ્લોબિનનું પ્રમાણ ઘટાડે છે, જેના કારણે માતા થાક અને નબળાઈ અનુભવે છે.
એનિમિયા: લાંબા સમય સુધી આયર્નની ઉણપથી એનિમિયા થઈ શકે છે, જે માતાના સ્વાસ્થ્યને વધુ અસર કરે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ પર અસર: આયર્નની ઉણપ રોગપ્રતિકારક શક્તિને નબળી બનાવી શકે છે, જે ચેપનું જોખમ વધારે છે.
બાળક પર અસર: વિકાસમાં ઘટાડો: આયર્નની ઉણપ બાળકના શારીરિક અને માનસિક વિકાસને અસર કરી શકે છે. આયર્નની ઉણપને કારણે બાળકનું વજન ઓછું થઈ શકે છે.
પ્રીમેચ્યોર બર્થ: આયર્નની ઉણપ અકાળ ડિલિવરીનું જોખમ વધારી શકે છે, જે બાળકને સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનું કારણ બને છે.