Site icon Revoi.in

હાડકાના કેન્સરથી તમે તમારી જાતને કેવી રીતે બચાવી શકો છો તે ડૉક્ટર પાસેથી જાણી લો

Social Share

હાડકાનું કેન્સર, જેમ કે નામ સૂચવે છે, તે કેન્સર છે જે હાડકામાં થાય છે. જો કે અન્ય કેન્સરની તુલનામાં તે ખૂબ જ દુર્લભ છે, તે ખૂબ જ ખતરનાક છે અને જો સમયસર સારવાર ન કરવામાં આવે તો દર્દીનું મૃત્યુ પણ થઈ શકે છે. હાડકાનું કેન્સર સામાન્ય રીતે હાથ અથવા પગના હાડકામાં શરૂ થાય છે, પરંતુ તે અન્ય કોઈપણ ભાગના હાડકામાં પણ શરૂ થઈ શકે છે.

.આ કેન્સર વિશે લોકોને જાગૃત કરવા દર વર્ષે જુલાઈમાં બોન કેન્સર જાગૃતિ મહિનો ઉજવવામાં આવે છે, જેનો મોટાભાગે બાળકો અને યુવાનો ભોગ બને છે. આ મહિને લોકોને આ જીવલેણ રોગ (બોન કેન્સર) સંબંધિત તમામ મહત્વપૂર્ણ બાબતો વિશે માહિતી આપવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવે છે. તેથી, અમે ડૉ. પૂજા બબ્બર (કન્સલ્ટન્ટ, સી.કે. બિરલા હોસ્પિટલ, ગુરુગ્રામના મેડિકલ ઓન્કોલોજી વિભાગ) સાથે વાત કરી અને અમે તેને કેવી રીતે અટકાવી શકીએ તે જાણવાનો પ્રયાસ કર્યો (બોન કેન્સર પ્રિવેન્શન). ચાલો જાણીએ કે હાડકાના કેન્સરનું જોખમ કેવી રીતે ઓછું થાય છે.

રેડિયેશનના સંપર્કમાં આવવાનું ટાળો – એક્સ-રે, સીટી સ્કેનનો બિનજરૂરી ઉપયોગ કરશો નહીં. ખાસ કરીને બાળપણ અને કિશોરાવસ્થામાં.

રસાયણો ટાળો – એસ્બેસ્ટોસ, બેન્ઝીન અને અમુક પ્રકારના જંતુનાશકો હાડકાના કેન્સરનું જોખમ વધારે છે. તેથી, તેનો થોડો સમય ઉપયોગ કરો અને જો તમે તેનો ઉપયોગ કરો છો, તો પણ રક્ષણાત્મક ગિયર પહેરો અને સલામતી માર્ગદર્શિકા અનુસરો.

સ્વસ્થ વજન જાળવી રાખો – વધારે વજન અથવા મેદસ્વી હોવાને કારણે હાડકાના કેન્સર સહિત ઘણા પ્રકારના કેન્સરનું જોખમ વધે છે. તેથી, તંદુરસ્ત વજન જાળવવા માટે, દરરોજ કસરત કરો અને સંતુલિત આહાર લો.

નિયમિત વ્યાયામ કરો – શારીરિક પ્રવૃત્તિઓ કરવાના ઘણા ફાયદા છે, જેમાં કેન્સરનું જોખમ ઘટાડવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેથી, દરરોજ ઓછામાં ઓછી 30 મિનિટ કસરત કરો.

સ્વસ્થ આહાર લો– તમારા આહારમાં આખા અનાજ, ફળો અને શાકભાજીનો સમાવેશ કરો. ઉપરાંત, પ્રોસેસ્ડ અને ખાંડયુક્ત ખોરાક ટાળો.

ધૂમ્રપાન ન કરો– ધૂમ્રપાન કેન્સરનું જોખમ વધારે છે, જેમાં હાડકાનું કેન્સર પણ સામેલ છે. તેથી, જો તમે ધૂમ્રપાન કરો છો, તો છોડો અને નિષ્ક્રિય ધૂમ્રપાન ટાળો.

આલ્કોહોલ ન પીવો – વધુ પડતા આલ્કોહોલ પીવાથી કેન્સરનું જોખમ વધી જાય છે. તેથી તેનું સેવન સંયમિત માત્રામાં કરવું જોઈએ. પુરુષો દિવસમાં બે પીણાં પી શકે છે અને સ્ત્રીઓ દિવસમાં એક પીણું પી શકે છે.

વિટામિન ડી લો– વિટામિન ડીની ઉણપને કારણે હાડકાના કેન્સરનું જોખમ વધી જાય છે. તેથી, વિટામિન ડી મેળવવા માટે, તડકામાં સમય પસાર કરો, બહાર રમો, વિટામિન ડી સપ્લિમેન્ટ્સ લો અને વિટામિન ડી સમૃદ્ધ ખોરાક, જેમ કે ચરબીયુક્ત માછલી, ઇંડા જરદી અને ફોર્ટિફાઇડ ડેરી ઉત્પાદનોનું સેવન કરો.

નિયમિત ચેકઅપ કરાવો – હાડકાના કેન્સરની વહેલાસર તપાસ કરવી મહત્વપૂર્ણ છે. આ માટે ડોક્ટરની સલાહ લો અને નિયમિત ચેકઅપ કરાવો. ખાસ કરીને જો તમારા પરિવારમાં કોઈને હાડકાનું કેન્સર થયું હોય.