ICMR પાસેથી કઠોળ કેવી રીતે રાંધવા તે શીખો, નહીં તો તમામ પ્રોટીન ડ્રેઇન થઈ જશે
શું તમે પણ ખોટી રીતે દાળ રાંધો છો? ICMR એ તેને રાંધવાની સાચી રીત જણાવી જેથી તેમાં જોવા મળતું પ્રોટીન નીકળી ન જાય.
દાળ ભારતીય ખોરાકનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. પ્રોટીન અને પોષક તત્વોથી ભરપૂર આ દાળને લોકો અલ-અલગ રીતે ખાય છે. એટલે ભારતના ખુણે ખુણેથી દાળ બનાવવાના અને ખાવાની રીત પણ ખુબ અલગ છે.
ICMRએ તેની ગાઈડલાઈનમાં કહ્યું છે કે એવા ઘણા લોકો છે જે ખોટી રીતે દાળ રાંધે છે. ઉદાહરણ તરીકે, કઠોળ રાંધતા પહેલા, તેને પાણીમાં પલાળવામાં આવે છે.
કેટલાક લોકો એવા હોય છે જે તરત કુકરમાં ઉકાળવા માટે મૂકી દે છે. જેના લીધે દાળ ક્યારેક જાડી અને ક્યારેક પાતળી થઈ જાય છે. દાળ ઘણી વાર ઉકાળ્યા પછી પણ કાચી રહી જાય છે.
ICMRએ કહ્યું કે દાળની ખોટી પ્રોસેસિંગ તેમાં રહેલા પોષક તત્વોને ખતમ કરે છે. તેથી એવી રીતે બનાવો કે તેમાં જોવા મળતા પોષણની ગુણવત્તા જળવાઈ રહે.
ICMR મુજબ, દાળને ઉકાળીને અને પ્રેશર કૂકિંગ દ્વારા રાંધવાથી તેની ગુણવત્તા જળવાઈ રહે છે.
ખોટી રીતથી દાળ બનાવવાના કારણે તેમાં હાજર ફાઈટિક એસિડ, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, જિંક અને આયર્ન જેવા ખનિજોને ખતમ કરે છે.