ઈડલી, ઢોસા, મેદુવડા સહિત ઘણી દક્ષિણ ભારતીય વાનગીઓ છે જે નારિયેળની ચટણી સાથે પીરસવામાં આવે છે. ખાસ તૈયાર કરેલી નાળિયેરની ચટણી આ ખાદ્ય વાનગીઓનો સ્વાદ બમણો કરે છે. સાંભર અને નાળિયેરની ચટણી બે એવી ખાદ્ય ચીજો છે, જેના વિના દક્ષિણ ભારતીય ભોજનની કલ્પના પણ કરી શકાતી નથી.
ઘણા લોકો નારિયેળની ચટણી પસંદ કરે છે પરંતુ બજાર જેવો સ્વાદ ઘરે મેળવી શકતા નથી. જો તમે સાઉથ ઈન્ડિયન ફૂડ્સની સાથે ઘરે નારિયેળની ચટણી પણ ખાવા માંગતા હોવ તો તમે તેને ખૂબ જ સરળતાથી બનાવી શકો છો. તેમાં શેકેલી ચણાની દાળ અને કઢી પત્તા ઉમેરવાથી તેનો સ્વાદ ઘણો વધી જાય છે.
નારિયેળની ચટણી માટેની સામગ્રી
છીણેલું નારિયેળ – 1 કપ
છીણેલું આદુ – 1 ચમચી
શેકેલી ચણાની દાળ – 1 ચમચી
લીલા મરચા સમારેલા – 2
સરસવ – 1/2 ચમચી
કઢી પત્તા – 5-7
આખું લાલ મરચું – 1
તેલ – 1 ચમચી
મીઠું – સ્વાદ મુજબ
નાળિયેરની ચટણી કેવી રીતે બનાવવી
દક્ષિણ ભારતીય શૈલીની નાળિયેરની ચટણી બનાવવી ખૂબ જ સરળ છે. આ માટે સૌથી પહેલા એક ચમચી ચણાનો લોટ શેકી લો. આ પછી નારિયેળ અને આદુને છીણી લો. હવે મિક્સર જારમાં છીણેલું નારિયેળ, આદુ, શેકેલી ચણાની દાળ, લીલું મરચું અને સ્વાદ મુજબ મીઠું નાખો. આ પછી, બરણીમાં થોડું પાણી ઉમેરો અને બધું પીસી લો.
સ્મૂધ પેસ્ટ તૈયાર ન થાય ત્યાં સુધી બધી સામગ્રીને ગ્રાઇન્ડ કરો. આ પછી આ મિશ્રણને એક મોટા બાઉલમાં કાઢી લો. હવે એક નાની કડાઈમાં તેલ મૂકી ગરમ કરો. તેલ ગરમ થાય પછી તેમાં સરસવના દાણા, સમારેલા આખા લાલ મરચા અને કઢી પત્તા નાખીને થોડી સેકંડ માટે સાંતળો.
બધી સામગ્રી શેક્યા પછી, તૈયાર તડકાને નારિયેળની ચટણીના બાઉલમાં નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. તૈયાર છે સ્વાદિષ્ટ સાઉથ ઈન્ડિયન સ્ટાઈલ નારિયેળની ચટણી. તેને રેફ્રિજરેટરમાં રાખીને થોડા દિવસો સુધી સ્ટોર કરી શકાય છે.