શિયાળામાં ગરમા-ગરમ અને મસાલેદાર ખાવાનો સ્વાદ જ અલગ હોય છે, જો તમે કંઇક મસાલેદાર અને પૌષ્ટિક બનાવવા ઇચ્છતા હોવ તો પંજાબી છોલે ઉત્તમ પસંદગી બની શકે છે, પંજાબી છોલેનો સ્વાદ અને તેની સુગંધ કોઇને પણ આકર્ષી શકે છે, શિયાળાની ઋતુમાં આ ખાસ, ટેસ્ટી અને મસાલેદાર પંજાબી છોલે બનાવવી તમારા પરિવાર અને મિત્રોને ખુશ કરવાની એક સરસ રીત છે.
• સામગ્રી
ચણા – 1 કપ (12 કલાક પાણીમાં પલાળી રાખો)
પાણી – ઉકળવા માટે
તેલ – 2-3 ચમચી
જીરું – 1 ચમચી
હિંગ – 1 ચપટી
ડુંગળી – 1 બારીક સમારેલી
ટામેટા – 2 બારીક સમારેલા
આદુ-લસણની પેસ્ટ – 1 ચમચી
લીલા મરચા – 2 બારીક સમારેલા
ધાણા પાવડર – 1 ચમચી
જીરું પાવડર – 1 ચમચી
લાલ મરચું પાવડર – 1 ચમચી
હળદર પાવડર – 1/2 ચમચી
ગરમ મસાલો – 1/2 ચમચી
સ્વાદ માટે મીઠું
આમચૂર પાવડર – 1 ચમચી (સ્વાદ મુજબ)
કોથમીર – ગાર્નિશ કરવા માટે
• પંજાબી છોલે બનાવવાની રીત
સૌ પ્રથમ પલાળેલા ચણાને સારી રીતે ધોઈ લો. હવે આ ચણાને પ્રેશર કૂકરમાં નાંખો અને તેમાં 3-4 કપ પાણી અને થોડું મીઠું નાખીને 3-4 સીટી સુધી ઉકાળો જેથી ચણાને ગાળીને બાજુ પર રાખો. એક પેનમાં તેલ ગરમ કરો. તેમાં જીરું અને હિંગ નાખો, જીરું તડકા પડવા લાગે એટલે તેમાં બારીક સમારેલી ડુંગળી ઉમેરો અને સોનેરી થાય ત્યાં સુધી સાંતળો. ત્યાર બાદ તેમાં આદુ-લસણની પેસ્ટ અને લીલા મરચાં નાખીને 1-2 મિનિટ માટે સાંતળો. હવે, ટામેટાં ઉમેરો અને ટામેટાં નરમ થાય ત્યાં સુધી પકાવો, લાલ મરચું પાવડર, હળદર, ધાણા પાવડર, જીરું પાવડર ઉમેરો અને મસાલાને ફ્રાય કરો. હવે તેમાં બાફેલા ચણા ઉમેરો અને સારી રીતે મિક્સ કરો, પછી પાણી ઉમેરો અને ચણાને 10-15 મિનિટ સુધી ધીમી આંચ પર ચઢવા દો, જેથી મસાલો ચણામાં બરાબર શોષાઈ જાય. જો તમને વધુ ગ્રેવી જોઈતી હોય તો તમે પાણીની માત્રા વધારી શકો છો. ચણામાં ગરમ મસાલો અને આમચૂર પાવડર ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. છેલ્લે કોથમીરથી ગાર્નિશ કરીને ગરમા-ગરમ સર્વ કરો.
• સર્વ કરવાની રીત
પંજાબી છોલે તાજા તંદૂરી રોટી, નાન, પરાઠા કે ભાત સાથે સર્વ કરો, આ વાનગી માત્ર શિયાળામાં જ સ્વાદિષ્ટ નથી પણ શરીરને હૂંફ આપે છે.