2 વસ્તુઓ મિક્સ કરીને બનાવો રાજસ્થાની દાળ, ખાનારા આંગળીઓ ચાટશે, બધા પૂછશે સિક્રેટ રેસીપી.
દાળ-બાફલા એ પરંપરાગત ભારતીય ખાદ્ય વાનગી છે જે ખૂબ જ પસંદ કરવામાં આવે છે. દાળ-બાટી અને દાળ-બાફલા બંનેનો અસલી સ્વાદ ત્યારે આવે છે જ્યારે તેમની સાથે પીરસવામાં આવતી દાળનો સ્વાદ જબરદસ્ત હોય છે. ઘણા ઘરોમાં કઠોળ ઘણી વખત તૈયાર કરીને ખાવામાં આવે છે. જો તમે પણ ઘરે દાળ બાફેલી બનાવો છો અને રાજસ્થાની સ્ટાઈલની દાળ ખાવાનું પસંદ કરો છો તો તમે તેને ખૂબ જ સરળતાથી બનાવી શકો છો.
રાજસ્થાની સ્ટાઈલની દાળમાં ટામેટા અને ડુંગળી ઉમેરવાથી તેના સ્વાદમાં ઘણો વધારો થાય છે. જો તમે આવી કબૂતરની દાળ ક્યારેય બનાવી નથી, તો તમે અમારા દ્વારા આપવામાં આવેલી પદ્ધતિને અનુસરીને તેને સરળતાથી તૈયાર કરી શકો છો.
રાજસ્થાની દાળ બનાવવા માટેની સામગ્રી
તુવેર દાળ – 1/2 કપ
ટામેટા – 1
ડુંગળી – 1
લીલા મરચા – 2
લીલા ધાણા – 2 ચમચી
સરસવ – 1/4 ચમચી
જીરું – 1/2 ચમચી
ધાણા પાવડર – 1/2 ચમચી
હળદર – 1/4 ચમચી
હીંગ – 1 ચપટી
લાલ મરચું પાવડર – 1/2 ચમચી
લીંબુનો રસ – 1 ચમચી
દેશી ઘી – 1 ચમચી
મીઠું – સ્વાદ મુજબ
રાજસ્થાની દાળ કેવી રીતે બનાવવી
રાજસ્થાની સ્ટાઈલમાં બનેલી કબૂતરની દાળ ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે. દરેકને તેનો સ્વાદ ગમે છે. આ દાળમાં ડુંગળી અને ટામેટા ઉમેરવાથી તેનો સ્વાદ ખૂબ જ વધી જાય છે. તુવેરની દાળ બનાવવા માટે પહેલા દાળને ધોઈને 30 મિનિટ માટે પાણીમાં પલાળી રાખો. આ દરમિયાન ડુંગળી, ટામેટા, લીલા મરચા અને લીલા ધાણાને બારીક સમારી લો.
હવે દાળને કુકરમાં મુકો અને જરૂર મુજબ પાણી ઉમેરો અને 3-4 સીટી વગાડીને પકાવો જેથી દાળ એકદમ નરમ થઈ જાય. હવે એક કડાઈમાં દેશી ઘી નાખીને ગરમ કરો. ઘી ઓગળી જાય પછી તેમાં સરસવના દાણા નાખીને તડકો. થોડી વાર પછી તેમાં લીલા મરચા અને સમારેલી ડુંગળી નાખીને તે પારદર્શક થાય ત્યાં સુધી સાંતળો. આ પછી, પેનમાં ટામેટાં ઉમેરો અને નરમ થાય ત્યાં સુધી પકાવો.
ડુંગળી અને ટામેટા બરાબર બફાઈ જાય પછી તેમાં લાલ મરચું પાઉડર, ધાણાજીરું, હિંગ, લાલ મરચું પાવડર અને સ્વાદ મુજબ મીઠું ઉમેરીને સારી રીતે મિક્સ કરી 2 મિનિટ માટે સાંતળો. આ પછી, કડાઈમાં બાફેલી દાળ અને પાણી ઉમેરો અને મિક્સ કરો. દાળને 5-7 મિનિટ સુધી પકાવો અને ગેસ બંધ કરી દો. છેલ્લે દાળમાં લીલા ધાણા નાખી સર્વ કરો.