Site icon Revoi.in

ઉનાળામાં બાળકોને આ 4 દાળ ચોક્કસ ખવડાવો, હાડકાં મજબૂત બનશે

Social Share

કઠોળ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. ઉનાળામાં બાળકોના સારા સ્વાસ્થ્યને સુનિશ્ચિત કરવા માટે, તેમની થાળીમાં કેટલાક કઠોળ શામેલ કરાવા જરૂરી છે. તેનાથી તેમને પૂરતું પોષણ મળે છે અને તેમનું શરીર મજબૂત બને છે. ઉનાળામાં બાળકોને રજાઓ હોય છે. તેમનો બધો સમય રમવામાં જ પસાર થાય છે. જેના કારણે તેઓ યોગ્ય સમયે ભોજન નથી કરી શકતી. આ સિઝનમાં આઈસ્ક્રીમ, ઠંડુ પાણી અને મિશ્રિત ખાદ્યપદાર્થો ખાવાથી બાળકોનું સ્વાસ્થ્ય પણ અસ્વસ્થ રહે છે. આવી સ્થિતિમાં, તેમને યોગ્ય પોષણ આપવા માટે, માતાપિતાએ તેમની પ્લેટને કઠોળથી સજાવવી જોઈએ.

ચણાની દાળઃ ચણામાં ભરપૂર માત્રામાં આયર્ન હોય છે. તેમાં પ્રોટીન, ઝિંક અને મેગ્નેશિયમ પણ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. તેની તીસાર ઠડીં હોવાના કારણે ઉનાળામાં ખાવામાં આવે તો તે પેટ માટે ફાયદાકારક રહે છે. જો બાળકોને બપોરના ભોજનમાં ચોખા અને ઘી સાથે ચણાની દાળ આપવામાં આવે તેમને પૂરતું પોષણ પણ મળે છે.

અડદની દાળ: અડદની દાળમાં ઘણા પ્રકારના મિનરલ્સ, વિટામિન્સ અને પ્રોટીન જોવા મળે છે. તેનું સેવન મગજ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. અડદની દાળ ખાવાથી હૃદયની તંદુરસ્તી પણ સુધરે છે. આવી સ્થિતિમાં, ઉનાળામાં બાળકોને અડદની દાળમાંથી બનાવેલી વસ્તુઓ ખવડાવવાથી તેમના મગજને ઝડપથી કાર્ય કરવામાં મદદ મળે છે અને શરીરને ઘણી બીમારીઓથી બચાવે છે.

મગની દાળઃ પીળી મગની દાળ અને છાલવાળી લીલી દાળ ઉનાળાની ઋતુમાં ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેમાં ફાઈબર, કેલ્શિયમ અને પ્રોટીન ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. આ દાળથી ઉનાળામાં પેટને રાહત આપે છે. આનાથી પાચનતંત્ર પણ સુધરે છે. મગની દાળ બાળકો માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

સોયાબીનઃ સોયાબીનમાં સારી માત્રામાં પ્રોટીન હોય છે. કઠોળને થોડીવાર પાણીમાં પલાળીને મીઠું અને મસાલા નાખીને રાંધવામાં આવે ત્યારે અદ્ભુત સ્વાદ આવે છે. આ પેટ માટે ખૂબ જ સારી માનવામાં આવે છે. આનાથી બાળકોને પુષ્કળ પોષણ મળે છે.