દિવાળીમાં ફટાકડા ફોડ્યા બાદ અનેક શહેરોમાં હવાનું પ્રદૂષણ વધ્યું છે. શહેરોની હવા ઝેરી બની ગઈ છે, જેના કારણે વાયુ પ્રદૂષણનું સ્તર પણ ખતરનાક સ્તરે પહોંચી ગયું છે. આ સમસ્યાને કારણે લોકોને શ્વાસ લેવામાં પણ તકલીફ પડી રહી છે. ઘણા લોકો ચેપનો શિકાર પણ બની રહ્યા છે.આવી સ્થિતિમાં, નિષ્ણાતોના જણાવ્યા અનુસાર, આ સમસ્યાથી બચવા માટે તમે તમારા આહારમાં થોડો ફેરફાર કરી શકો છો.આહારમાં કેટલીક વસ્તુઓનું સેવન કરવાથી તમે વાયુ પ્રદૂષણથી થતા ચેપથી બચી શકો છો.તો આવો અમે તમને જણાવીએ કે,તેનાથી બચવા માટે તમે કઈ વસ્તુઓનું સેવન કરી શકો છો.
કાચી હળદર, તુલસીના પાન અને લવિંગ
નિષ્ણાતોના મતે, વાયુ પ્રદૂષણના ચેપથી બચવા માટે તમે તમારી જીવનશૈલીમાં ફેરફાર કરી શકો છો. કાચી હળદર, તુલસીના પાન અને લવિંગનું પાણી સવારે વહેલા પીવો.આ પીણામાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને ઘણા પોષક તત્વો ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે.આ પીણાથી તમને ગળામાં ખરાશ, ભરાયેલું નાક, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ, છાતીમાં દુખાવો અને બીજી ઘણી સમસ્યાઓથી રાહત મળશે.આ સિવાય કાચી હળદરને દૂધમાં ઉકાળીને પીઓ. તેનાથી તમારા શરીરનું તાપમાન જળવાઈ રહેશે.
આદુનો રસ અને કાળા મરી
તમે આદુનો રસ અને કાળા મરીના પાઉડર સાથે તૈયાર પીણું પી શકો છો. આ પીણું તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરશે અને તમે વાયુ પ્રદૂષણ સંબંધિત રોગોથી પણ બચી શકશો. કાળા મરીના પાવડરમાં મધ ઉમેરો. બંને વસ્તુઓને મિક્સ કરીને દિવસમાં 2-3 વખત સેવન કરો.આ સિવાય તમે મધ સાથે આદુનો રસ પણ પી શકો છો.આ પીણું તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ મજબૂત કરશે.
વિટામિન-સીથી ભરપૂર ખોરાક લો
આ સિઝનમાં તમે તમારી જાતને સ્વસ્થ રાખવા માટે વિટામિન-સીથી ભરપૂર ખોરાકનું સેવન કરી શકો છો. તમે કીવી અને નારંગીનું સેવન કરી શકો છો. તમે તમારા આહારમાં ગોળનો સમાવેશ કરી શકો છો. તમે સૂપ અને છાશમાં મીઠું અને જીરું પાવડર ઉમેરીને પણ તેનું સેવન કરી શકો છો. આ સિવાય વાયુ પ્રદૂષણથી બચવા માટે પુષ્કળ પાણી પીવો.તેનાથી તમારું મેટાબોલિઝમ લેવલ કંટ્રોલ થશે અને શરીરનું કામકાજ પણ સામાન્ય રહેશે.
તંદુરસ્ત ખોરાક અને શાકભાજી
વાયુ પ્રદૂષણથી બચવા માટે તમારે આહારમાં લીલા શાકભાજી, દહીં, દૂધ અને ફળોનો સમાવેશ કરવો જોઈએ. આ સિવાય દરરોજ કસરત કરો.ઝેરી હવાથી બચવા માટે તમે કપાલભાતિ કરી શકો છો.આ સિવાય સ્વસ્થ જીવનશૈલી અને સારી ખાનપાન દ્વારા પણ વ્યક્તિ વાયુ પ્રદૂષણની ખતરનાક અસરોથી બચી શકે છે.