ગુરુવાર એટલે કે 3જી ઓક્ટોબરથી નવરાત્રીનો તહેવાર શરૂ થવા જઈ રહ્યો છે. તે હિંદુ ધર્મનો એક મહત્વપૂર્ણ તહેવાર છે, આ સમયગાળા દરમિયાન, દેવી દુર્ગાના નવ સ્વરૂપોની પૂજા કરવામાં આવે છે. તેમજ લોકો નવ દિવસ ઉપવાસ કરીને માતા રાણીની ભક્તિમાં મગ્ન રહે છે. નવ દિવસ સુધી ચાલનારા આ ઉપવાસ દરમિયાન લોકો અનાજ અને ડુંગળી-લસણનું સેવન કરતા નથી.
આવી સ્થિતિમાં ઉપવાસ દરમિયાન માત્ર ફળોની વાનગીઓ જ આરોગવામાં આવે છે. ઉપવાસ દરમિયાન ઘઉંના લોટની પુરી અને બટાકાની કરી ખાઈ શકાય છે. જો તમે પણ આ નવરાત્રિમાં માતા રાણી માટે ઉપવાસ રાખવા જઈ રહ્યા છો, તો તમે આ પદ્ધતિથી તમારા માટે ઉપવાસ વાળા આલૂ બનાવી શકો છો.
સામગ્રી
4 બાફેલા બટાકા
2 ચમચી ઘી અથવા તેલ
1 ચમચી જીરું
1-2 સમારેલા લીલા મરચા
1 ચમચી છીણેલું આદુ
1 ચમચી સેંધા નમક
1 ચમચી લાલ મરચું પાવડર
1 ચમચી ગરમ મસાલો
2 ચમચી તાજી કોથમીર (ગાર્નિશ માટે)
લીંબુનો રસ
બનાવવાની રીત
- સૌપ્રથમ બટાકાને બાફી લો. પછી તેને છોલીને ક્યુબ્સમાં કાપી લો.
- આ પછી મધ્યમ આંચ પર એક પેનમાં ઘી અથવા તેલ ગરમ કરો.
- જ્યારે ઘી ગરમ થઈ જાય ત્યારે તેમાં જીરું ઉમેરો અને તેને ફાડવા દો.
- હવે તેમાં સમારેલાં લીલાં મરચાં અને છીણેલું આદુ ઉમેરીને સુગંધ આવે ત્યાં સુધી એક મિનિટ માટે સાંતળો.
- પછી પેનમાં બાફેલા બટાકાના ટુકડા ઉમેરો. બટાકાને મસાલા સાથે મિક્સ કરવા માટે હળવા હાથે મિક્સ કરો.
- હવે તેમાં સેંધા નમક અને લાલ મરચું પાવડર ઉમેરો. બધું બરાબર મિક્સ કરો જેથી મસાલા સરખે ભાગે વહેંચાઈ જાય.
- ત્યારબાદ ધીમી આંચ પર 5-7 મિનિટ સુધી વચ્ચે-વચ્ચે હલાવતા રહી રાંધો.
- ગરમ મસાલો, જો વાપરતા હોવ તો ઉમેરો અને બરાબર મિક્ષ કરો.
- છેલ્લે આગ બંધ કરો અને તાજા કોથમીરથી ગાર્નિશ કરો. ખાટા અને મસાલેદાર સ્વાદ માટે તમે તેમાં લીંબુનો રસ પણ ઉમેરી શકો છો.
- તેને સાઇડ ડિશ તરીકે ગરમ કટ્ટુ લોટ પુરી સાથે સર્વ કરો.