સવારે નાસ્તામાં ઘરે જ બનાવો આ રીતે સ્વાદિષ્ટ ઈડલી
ઈડલી એક એવી રેસીપી છે જે તે લોકોએ અજમાવવી જ જોઈએ જેઓ સવારે સ્વસ્થ અને સ્વાદિષ્ટ કંઈક ખાવાનું પસંદ કરે છે. જો તમે પણ સોફ્ટ ઇડલી સાથે ગરમાગરમ સાંભાર માણવાનું પસંદ કરો છો, પરંતુ તેને બનાવવામાં સંકોચ અનુભવો છો, તો અમે તમને એક મજેદાર રેસિપી જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ. આ એક પરંપરાગત ઇડલી રેસીપી છે, જે ચોખા, અડદની દાળ, મીઠું વગેરે જેવી સરળતાથી ઉપલબ્ધ સામગ્રી વડે બનાવવામાં આવે છે. આ રેસીપીની મદદથી સરળતાથી સોફ્ટ ઇડલી બેટર બનાવો અને હેલ્ધી બ્રેકફાસ્ટનો આનંદ લો. જો તમે ઈચ્છો તો ઈડલીને સાંભાર અને નારિયેળની ચટણી સાથે મિક્સ કરી શકો છો. કેટલાક લોકો સાદી ઇડલી સાથે ટામેટા-લસણની ચટણી ખાવાનું પણ પસંદ કરે છે, જે નારંગી રંગની હોય છે. આજકાલ, સોજીમાંથી ઇડલી સરળતાથી બનાવી શકાય છે, જે પચવામાં થોડી મુશ્કેલ છે. અહીં ઈડલીની એક સરળ રેસીપી છે જેમાં ખૂબ જ મૂળભૂત ઘટકોની જરૂર છે અને તે ખૂબ જ સરળતાથી તૈયાર કરી શકાય છે.
- ઈડલી બનાવવા માટેની સામગ્રી
2 1/2 કપ બાસમતી ચોખા
1/2 ચમચી મેથીના દાણા
5 ચમચી તલનું તેલ
1 1/2 કપ અડદની દાળ
જરૂર મુજબ મીઠું
જરૂર મુજબ પાણી
- ઈડલી કેવી રીતે બનાવવી?
સ્ટેપ 1– ચોખા અને કઠોળને પલાળી દો, તેને પીસીને પેસ્ટ બનાવો અને મિક્સ કરો.
આ લોકપ્રિય દક્ષિણ ભારતીય રેસીપી તૈયાર કરવા માટે, પાણી સાફ ન થાય ત્યાં સુધી ચોખા અને અડદની દાળને અલગ-અલગ ધોઈ લો અને ચોખામાં મેથીના દાણા ઉમેરો. તેને 4-6 કલાક પાણીમાં પલાળી રાખો. અડદની દાળને પણ એટલી જ વાર પલાળી દો. અડદની દાળમાંથી બધુ જ પાણી કાઢી લો અને તેને બારીક પીસી લો અને પાણી ઉમેરો. ચોખાને બરછટ પીસી લો (જરૂર મુજબ પાણી ઉમેરો) અને પછી બંને પેસ્ટને એક મોટા બાઉલમાં મિક્સ કરો અને સારી રીતે હલાવો. ધ્યાનમાં રાખો કે સુસંગતતા જાડી હોવી જોઈએ.
સ્ટેપ 2- બેટરને આથો આવવા દો, પછી મીઠું ઉમેરો
હવે, ઈડલીના બેટર બરાબર આથો આવે ત્યાં સુધી રાહ જુઓ. સોફ્ટ અને ફ્લફી ઈડલી મેળવવા માટે આ સ્ટેપ ખૂબ જ જરૂરી છે. આથો વધે તે માટે બેટરને ગરમ જગ્યાએ રાખો. જ્યારે બેટર ચઢી જાય ત્યારે તેમાં મીઠું નાખીને બરાબર મિક્ષ કરવા માટે બીટ કરો.
સ્ટેપ 3- ઈડલીના બેટરને ઈડલી સ્ટેન્ડમાં રેડો
ઈડલીના સ્ટેન્ડને તેલ લગાવો અને તૈયાર કરેલુ ખીરુ ઈડલીના મોલ્ડમાં રેડો. ઈડલી સ્ટીમરમાં અડધો કપ પાણી ઉમેરો અને ઉકળવા દો. ઇડલી સ્ટેન્ડ અંદર મૂકો અને ઢાંકણ બંધ કરો. ગેસ બંધ કરતા પહેલા 8-10 મિનિટ વરાળ થવા દો.
સ્ટેપ 4 –ઈડલી બહાર કાઢતા પહેલા વાસણ થોડું ઠંડુ થાય ત્યાં સુધી રાહ જુઓ
જો તમે કૂકરનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છો, તો તેને સીટી વગાડ્યા વિના વાપરો અને તેને 10 મિનિટ વરાળમાં પકાવો અને પછી ગેસ બંધ કરો. બંને સ્થિતિમાં ઈડલીને બહાર કાઢતા પહેલા વરાળ નીકળે તેની રાહ જુઓ. વધુ 5 મિનિટ રાહ જુઓ અને પછી ઈડલી કાઢવા માટે ધારદાર છરીનો ઉપયોગ કરો. નારિયેળની ચટણી અને સાંભાર સાથે ગરમા-ગરમ સર્વ કરો.