મોટાભાગના ઘરોમાં ડુંગળી વગર શાકભાજી બનતા નથી. ઉનાળામાં ડુંગળીને સલાડ તરીકે પણ ખાવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં ડુંગળી ઘરોમાં મોટી માત્રામાં આવવા લાગે છે. ડુંગળી જેટલી સ્વાદિષ્ટ હોય છે, તેને કાપવી પણ મુશ્કેલ કામ છે. તમે કાંદા કાપનારાઓની આંખમાંથી આંસુ વહેતા જોયા જ હશે, આના પરથી જ તમે સમજી શકશો કે ડુંગળી કાપવી કેટલી મુશ્કેલીભર્યું કામ છે.
વાસ્તવમાં ડુંગળીમાં ઘણું સલ્ફર જોવા મળે છે. ડુંગળી કાપતી વખતે નીકળતો ગેસ આંસુનું કારણ બને છે. અમે તમને ડુંગળી કાપવાની એક ખૂબ જ સરળ ટ્રિક જણાવીશું, જો તમે તેને અનુસરો છો તો તમે આંસુ વહાવ્યા વિના થોડી મિનિટોમાં ઘણી બધી ડુંગળી કાપી શકો છો.
સરકો વાપરો
ડુંગળી ખરીદતી વખતે આ વાતનું ધ્યાન રાખો કે તમારે ઘરમાં તાજી ડુંગળી જ લાવવી જોઈએ. ડુંગળી ખરીદ્યા પછી, તેને કાપતા પહેલા થોડીવાર માટે વિનેગરમાં પલાળી રાખો. આ યુક્તિ અજમાવવાથી, ડુંગળીમાંથી નીકળતા ગેસની માત્રામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે અને ડુંગળીને છોલતી વખતે આંસુ નહીં આવે.
કાપતા પહેલા રેફ્રિજરેટ કરો
જો તમે આંસુ વહાવ્યા વિના થોડી મિનિટોમાં ઘણી બધી ડુંગળી કાપવા માંગતા હો, તો કાપતા પહેલા ડુંગળીને થોડીવાર માટે રેફ્રિજરેટરમાં રાખો. આમ કરવાથી ડુંગળીમાંથી નીકળતા ઉત્સેચકોનું પ્રમાણ ઘટશે. આના કારણે, ડુંગળી કાપતી વખતે બળતરા અને આંખોમાં આંસુ નહીં આવે.
આ રીતે ડુંગળી કાપો
જ્યારે પણ તમે ડુંગળી કાપવાનું શરૂ કરો ત્યારે ખાસ ધ્યાન રાખો કે તમારે તેને મૂળ બાજુથી જ કાપવાની છે. આ પહેલા ડુંગળીની ઉપરની છાલ પણ કાઢી લો. ડુંગળી મૂળ બાજુથી ઝડપથી કાપવાનું શરૂ કરે છે. એ પણ ધ્યાનમાં રાખો કે ડુંગળી કાપવા માટે ધારદાર છરીનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.