દાલ બાટી ચૂરમાં જ નહીં આ પણ છે રાજસ્થાનનું લોકપ્રિય ભોજન, એક વાર જરૂર ટ્રાય કરો
રાજસ્થાન માત્ર સંસ્કૃતિ અને પ્રવાસ લવર્સ માટે જ નહીં પણ ફૂડ લવર્સ માટે પણ એક સારી જગ્યા છે. અહીં અલગ-અલગ પ્રકારની વાનગીઓ છે. એકવાર તમે અહીંનો સ્વાદ ચાખશો તો તમે જીવનભર તેનો સ્વદ નહીં ભૂલી શકો. કેટલાક લોકો દાલ-બાટી ચૂરમાને રાજસ્થાનના મુખ્ય ખોરાક તરીકે જાણે છે. જો તમને પણ એવું લાગે છે તો તમે ખોટા છો. ચાલો જાણીએ રાજસ્થાનના બીજા પ્રમુખ વાનગીઓ વિશે.
રાજસ્થાની રાબ બનાવવાની રીતઃ છાસ બનાવવા માટે એક મોટા જગમાં દહીં લો. 3 કપ પાણી નાખો અને લાકડાની મથની વડે મિક્ષ કરો. એક મોટા રટોરામાં મકાઈનો લોટ લો, તેમાં 1 કપ છાશ ઉમેરો અને ગઠ્ઠો રહીત ઘોલ ન બને ત્યાં સુધી મિક્સ કરો. બાકીની છાશ ઉમેરો અને મિક્સ કરો. નોન-સ્ટીક તવાને ગરમ કરો. મિશ્રણ ઉમેરો અને સારી રીતે ભળી દો. લચ્ચે વચ્ચે હલાવતા રહો અને મધ્યમ તાપ પર 20-25 મિનિટ સુધી પકાવો. મીઠું નાખો અને સરખી રીતે ભળી દો. એક નોન-સ્ટીક પેનમાં ઘી ગરમ કરો. તેમાં જીરું નાખીને સોનેરી થવા દો. તેમાં લીલા મરચા નાખીને બરાબર મિક્ષ કરો. તેને તૈયાર કરેલા મિશ્રણમાં ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. લીલા ધાણા ઉમેરો અને બરાબર મિક્ષ થાય ત્યાં સુધી મિક્સ કરો. રાબને સર્વિંગ બાઉલમાં રેડો અને શેકેલા જીરા પાવડર અને લાલ મરચાના પાવડરથી ગાર્નિશ કરો.
રાજસ્થાની કઢી બનાવવાની રીતઃ એક બાઉલમાં દહીં લો, તેમાં ચણાનો લોટ, હળદર, મીઠું અને લાલ મરચું પાવડર ઉમેરો. કોઈપણ ગઠ્ઠો દૂર કરવા માટે તેને એકસાથે ફેંટે. પાણી ઉમેરીને પાતળું બેટર બનાવો અને સારી રીતે મિક્સ કરો. આ મિશ્રણને બાજુ પર રાખો. એક પેનમાં થોડું તેલ ગરમ કરો, તેમાં સૂકું લાલ મરચું, તમાલપત્ર, મેથીના દાણા અને હિંગ ઉમેરો. સરસવ, લવિંગ, ધાણાજીરું, જીરું, કરી પત્તા, લીલા મરચાં, આદુ અને વરિયાળી ઉમેરો. તેને ધીમી આંચ પર પકાવો. બૈટરને પેનમાં રેડો અને તેને સ્ટ્રેનર દ્વારા ગાળી લો. તેને તરત જ ઉકાળો અને કઢીને ધીમી આંચ પર પકાવો. સૂકી મેથી છાંટી આગ ઓછી કરો. એક નાની કડાઈમાં ઘી ગરમ કરો અને તેમાં લાલ મરચું પાવડર ઉમેરો. તેને કઢી પર રેડો અને તમારી રાજસ્થાની કઢી તૈયાર છે.