Site icon Revoi.in

માસાહારમાં જ નહી પણ દાળ અને શાકભાજીમાં પણ ભરપુર હોય છે પ્રોટિનની માત્રા

Social Share

સામાન્ય રીતે દરેક વ્યક્તિને પુરતા પ્રમાણમાં પ્રોટીનની જરુ હોય છે મોટા ભાગના ડાયટિશીયન પ્રોટીન માટે ચિકન કે ઈંડા ખાવાની સલાહ આપે છે પરંતુ જે લોકો શાકાહારી છે તે લોકો માટે આ સ્ત્રોત શક્ય નથી આ લોકોએ શાકભાજી દાળ અને દૂઘનું સેવન કરીને પ્રોટીનની માત્રા લેવી જોઈએ તો ચાલો આજે જાણીએ આવાજ પ્રોટિન યુક્ત શાકાહાર વિશેફૂડમાં ઘણીવાર એવી વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે જે સ્વાસ્થ્યને સ્વસ્થ રાખે છે. આ ખાદ્ય પદાર્થો પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. પોષક તત્વો સ્વાસ્થ્ય જાળવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. આમાં પ્રોટીન પણ સામેલ છે.

સોયાબીન સોયાબીન અને સોયાના અન્ય પ્રોડકટ્સમાં પ્રોટીન પ્રોટીન હોય છે. શરીરના પ્રોટીનની સાથે-સાથે કૈલ્શિયમની પણ માત્રા મળી જાય છે. સોયાબીન, સોયા મિલક અને ટોફૂ  ખાય શકાય છે.

સૂકા મેવા ડ્રાય ફ્રૂટ્સને સ્નેક્સ, સ્મૂધી કે સલાડમાં ઉમેરીને ખાઈ શકાય છે. પ્રોટીનની સાથે તેમાં સારી માત્રામાં ફાઈબર પણ હોય છે. સુકા ફળોમાં અસંતૃપ્ત ચરબી હોય છે. પરંતુ, ડ્રાય ફ્રૂટ્સમાં વધુ કેલરી હોય છે, તેથી તેને મર્યાદિત માત્રામાં જ ખાવા જોઈએ.

દૂધ અને દૂધની બનાવટો દૂધ, દહીં અને ચીઝ પ્રોટીનના સારા સ્ત્રોત છે. આમાં માત્ર કેલ્શિયમ જ નથી મળતું, શરીરને સારી માત્રામાં પ્રોટીન અને અસંતૃપ્ત ચરબી પણ મળે છે.

ચિયા બીજ ચિયા સીડ્સ મોટાભાગે ફાઈબર માટે ખાવામાં આવે છે, પરંતુ આ બીજમાં પ્રોટીન પણ ઓછું હોય છે. ચિયાના બીજમાં સારી માત્રામાં કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ અને આયર્ન તેમજ ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ હોય છે.

ચિયાના બીજમાં એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ પણ હોય છે જે શરીરને નુકસાન પહોંચાડતા ફ્રી રેડિકલને દૂર રાખે છે. કઠોળ લીલા, નારંગી અને કાળી કઠોળમાં ઘણી સારી માત્રામાં પ્રોટીન હોય છે. કઠોળમાં પ્રોટીન ઉપરાંત ફાઈબર, ફોલેટ, મેંગેનીઝ અને એન્ટી ઓક્સીડેન્ટ જોવા મળે છે. તેનું સેવન કરવાથી શરીરને પ્રોટીન મળે છે અને કઠોળ સ્વાસ્થ્ય પણ સારું રાખે છે. તેને તમારા દૈનિક આહારનો ભાગ બનાવવો પણ સરળ છે.

પ્રોટીનનું સેવન કરવાથી શરીરનો આકાર જળવાઈ રહે છે, તે સ્નાયુઓને દુર્બળ બનાવે છે અને વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. પ્રોટીનના આ શાકાહારી સ્ત્રોતોમાં ઈંડા અને ચિકન કરતાં સમાન અથવા વધુ પ્રોટીન હોય છે. જાણો આ કઇ શાકાહારી વસ્તુઓ છે જેને તમે પણ તમારા આહારનો ભાગ બનાવી શકો છો.