ભારતીય રસોઈમાં ડુંગળી વગર ભોજન પૂરું થતું નથી, મોટાભાગના સ્પાઈસી ફુડમાં ડુંગળીનો ઉપયોગ થાય છે. પરંતુ તમે જાણો છો કે આ ડુંગળી ઉનાળામાં તમારા સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખે છે. ઉનાળામાં ડુંગળી ખાવાના ઘણા ફાયદા છે અને કેટલાક ગેરફાયદા પણ છે.
ઉનાળામાં ડુંગળી ખાવાના ઘણા ફાયદા હોય છે. આ શરીરને ઠંડક પહોંચાડે છે, પાચન સુધારે છે અને વિટામિન સીના સ્ત્રોત રૂપમાં કામ કરે છે જે ઈમ્યૂમિટી સિસ્ટમને મજબૂત કરે છે.
તેના સિવાય ડુંગળીમાં એન્ટીઓક્સિડેન્ટ અને અન્ય પોષક તત્વો હોય છે જે સ્વસ્થ રહેવામાં મદદ કરે છે. ઉનાળામાં ડુંગળીનું સેવન કરવાથી શરીરને ઠંડક મળે છે અને મૌસમી બીમારીઓને દૂર કરવામાં મદદ મળે છે. આ શરીરને હાઈડ્રેટેડ રાખવામાં મદદ કરે છે.
ડુંગળીમાં હાજર એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ અને વિટામિન સી હીટ સ્ટ્રોકથી બચાવે છે અને શરીરને હીટ સ્ટ્રોકના ખતરાથી સુરક્ષિત રાખે છે.
ઉનાળામાં ડુંગળી ખાવાના કેટલાક ગેરફાયદા થઈ શકે છે, જેમ કે તેની સુગંધ અને ગરમ સ્વભાવને કારણે પેટમાં ગેસ કે અપચો જેવી સમસ્યા થઈ શકે છે. વધુ પડતી ડુંગળી ખાવાથી પણ એસિડિટી વધી શકે છે. તેથી કેટલાક લોકોને મર્યાદિત માત્રામાં ડુંગળી ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
ઉનાળાની ઋતુમાં તમે સલાડ શાક સાથે ડુંગળી ખાઈ શકો છો. આ સિવાય જો તમે જોરદાર સૂર્યપ્રકાશમાં ઘરની બહાર નીકળી રહ્યા હોવ તો તમે તમારા ખિસ્સામાં ડુંગળી રાખી શકો છો, આ તમને હીટસ્ટ્રોકથી બચાવશે.