શારદીય નવરાત્રી, દેવી દુર્ગાને સમર્પિત એક જીવંત હિંદુ તહેવાર, 3 ઓક્ટોબરથી શરૂ થશે અને 12 ઓક્ટોબરે સમાપ્ત થશે. હિંદુ કેલેન્ડર મુજબ અશ્વિન મહિનામાં ઉજવવામાં આવે છે, આ નવ દિવસીય તહેવાર સમગ્ર દેશમાં જીવંત ધાર્મિક વિધિઓ, ઉપવાસ અને સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન દર્શાવે છે.
આ તહેવાર ભક્તિ અને સામુદાયિક ભાવનાનું પ્રતીક છે કારણ કે ભક્તો દેવીનું સન્માન કરવા માટે વિવિધ પરંપરાઓમાં સામેલ થાય છે. આ તહેવાર દસમા દિવસે દશેરા (વિજયાદશમી) સાથે સમાપ્ત થાય છે, જે અનિષ્ટ પર સારાની જીતનું પ્રતીક છે.
નવરાત્રીના પ્રથમ દિવસે માતા શૈલપુત્રીની પૂજા
શારદીય નવરાત્રિનો પ્રથમ દિવસ માતા શૈલપુત્રીને સમર્પિત છે, જે ઉપવાસની શરૂઆત અને નવરાત્રિના આધ્યાત્મિક શુદ્ધિકરણનો સંકેત આપે છે. મૂલાધાર ચક્ર સાથે સંકળાયેલી ધાર્મિક વિધિઓથી ભક્તોને શુદ્ધતા, શક્તિ અને સ્થિરતા પ્રાપ્ત થાય છે. તે લોકોને એકસાથે લાવે છે, સામૂહિક ભક્તિને પ્રોત્સાહન આપે છે અને સંસ્કૃતિની ઉજવણી કરે છે.
નવરાત્રી 2024 ના પ્રથમ દિવસનો રંગ
પરંપરાગત રીતે, શારદીય નવરાત્રીના પ્રથમ દિવસે પીળો ભાગ્યશાળી રંગ માનવામાં આવે છે. તે સુખ, પ્રકાશ અને ઊર્જાની વિપુલતાનું પ્રતીક છે. તે દેવી શૈલપુત્રી સાથે જોડાયેલી છે, જે શક્તિ તેમજ પવિત્રતાનું પ્રતીક છે. તહેવારનો દરેક દિવસ દેવી દુર્ગાના અલગ-અલગ સ્વરૂપને સમર્પિત છે, અને રંગો તે સ્વરૂપોના ગુણોને પ્રતિબિંબિત કરે છે તેવું માનવામાં આવે છે.
નવરાત્રીના 9 દિવસ દરમિયાન શું ચઢાવવું?
- શુદ્ધ દૂધ- શુદ્ધતાનું પ્રતીક માનવામાં આવે છે અને તે દેવીને ચઢાવવામાં આવતો મુખ્ય પ્રસાદ માનવામાં આવે છે.
- મધ- મધુરતાનું પ્રતીક છે અને સુખી અને સમૃદ્ધ જીવનની ઇચ્છા માટે ચડાવવામાં આવે છે.
- ઘી- ધનનું પ્રતિક હોવાને કારણે તેનો ઉપયોગ ઘણી તૈયારીઓમાં થાય છે.
- ખાંડ- ભક્તોના જીવનમાં મધુરતા અને ખુશીઓ ફેલાવવાનું વચન આપે છે.
- મોસમી ફળો- તાજા ફળોનું મિશ્રણ સ્વસ્થ જીવનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
- નારિયેળ – સફળતા અને સમૃદ્ધિ સાથે સંબંધિત અર્થ ધરાવે છે; તેથી, તે ઘણીવાર પૂજા દરમિયાન આપવામાં આવે છે.
- સાબુદાણા ખીચડી- સાબુદાણા ઘી સાથે રાંધવામાં આવે છે અને ઉપવાસ ભક્તો દ્વારા તમામ તહેવારો દરમિયાન ખાવામાં આવે છે, કારણ કે તે શુદ્ધ અને શુભ છે.
- કાલાકાંડ- દૂધમાંથી બનેલી મીઠાઈ, અને આ સમય દરમિયાન તેનો આનંદ પણ લેવામાં આવે છે.
- ખીર (ચોખાની ખીર) – બીજી વાનગી જે દેવીને અર્પણ કરવામાં આવે છે, જે વિપુલતાના આશીર્વાદનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, તે ખીર છે જે દૂધ અને ખાંડ સાથે તૈયાર કરવામાં આવે છે.