Site icon Revoi.in

પપૈયાના પાન અને બીજ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક, જાણો તેને ખાલી પેટે કેવી રીતે ખાવું

Social Share

પપૈયાના પાન અને બીજમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર, પપેઈન, ફ્લેવોનોઈડ્સ, વિટામિન ઈ, એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને બળતરા વિરોધી ગુણો હોય છે. જો તમે સવારે ખાલી પેટે તેનું સેવન કરો છો. તેથી તેનાથી તમને વધુ ફાયદો થશે.

ડેન્ગ્યુ તાવઃ ડેન્ગ્યુમાં પપૈયાના પાન અને બીજ અત્યંત ફાયદાકારક છે, જે મચ્છરો દ્વારા ફેલાતો વાયરલ તાવ છે. આનું સેવન કરવાથી ડેન્ગ્યુના દર્દીઓમાં બ્લડ પ્લેટલેટ્સનું સ્તર નોંધપાત્ર રીતે વધી શકે છે.

પાચન માટે ફાયદાકારકઃ પપૈયાના પાંદડા અને બીજમાં એવા સંયોજનો હોય છે જે પાચનમાં મદદ કરે છે. આ પાંદડાઓમાં ભરપૂર માત્રામાં પપેઈન હોય છે, જે એક પ્રોટીઓલિટીક એન્ઝાઇમ છે જે પાચન પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે ફાયદાકારકઃ પપૈયાના પાંદડા અને બીજ એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને અન્ય પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારવામાં મદદ કરી શકે છે. પાંદડાઓમાં વિટામિન્સ અને અન્ય ફાયટોકેમિકલ્સ હોય છે જેમાં ઇમ્યુનોમોડ્યુલેટરી અસર હોય છે, જે શરીરને બેક્ટેરિયલ અને વાયરલ ચેપ સામે લડવામાં મદદ કરે છે.

ડાયાબિટીસમાં ફાયદાકારકઃ પપૈયાના પાનનો ઉપયોગ ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવા અને બ્લડ સુગરના નિયંત્રણમાં સુધારો કરવા માટે પરંપરાગત દવાઓમાં કરવામાં આવે છે. પપૈયાના પાંદડામાં ઇન્સ્યુલિન ઉત્પન્ન કરતા કોષોનું રક્ષણ કરીને બ્લડ સુગર ઘટાડવાની અસર હોય છે.

પીરિયડના દુખાવાથી રાહત આપે છે: પપૈયાના પાંદડાના બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો, જેમાં પેપેઈન અને ફ્લેવોનોઈડ્સ જેવા સંયોજનો શામેલ છે, તે સામાન્ય બળતરાની સ્થિતિને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે, જે સંભવિતપણે માસિક ખેંચાણથી થોડી રાહત આપી શકે છે.

હાર્ટ હેલ્થ માટે સારુંઃ પપૈયાના પાંદડામાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને અન્ય ફાયટોકેમિકલ્સ હોય છે જે સામાન્ય રીતે હાર્ટ હેલ્થ માટે ફાયદાકારક હોય છે. પપૈયાના પાનમાં હાજર એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ઓક્સિડેટીવ તણાવ ઘટાડે છે.