- ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ લીલા શાકભાજીનું કરવું જોઈએ સેવન
- ભીંડા તથા કારેલા ખૂબ કગુણકારી
તાજેતરના વર્ષોમાં ડાયાબિટીઝ એ વિશ્વભરમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતી જીવલેણ બિમારીઓમાંની એક છે. વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશનના ડેટા અનુસાર, વિશ્વભરમાં 422 મિલિયનથી વધુ લોકો આ ગંભીર સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાનો શિકાર છે. ભારતમાં પણ આ રોગના કેસ ઝડપથી વધી રહ્યા છે. આંકડાઓ અનુસાર, ભારતમાં 77 મિલિયન કરતાં વધુ પુખ્ત લોકો ડાયાબિટીસ છે.
આરોગ્ય નિષ્ણાતોના મતે જીવનશૈલી અને આહારમાં ફેરફાર કરીને ડાયાબિટીસથી બચી શકાય છે. તે જ સમયે, જેઓ પહેલેથી જ તેનો શિકાર છે, તેઓએ ખાવા-પીવાની વિશેષ કાળજી લેવાની જરૂર છે. ચાલો જાણીએ એવા કેટલાક ખોરાક વિશે, જેના સેવનથી ડાયાબિટીસનો ખતરો ઘટાડી શકાય છે.
શાકભાજીનું સેવન દર્દીઓ માટે ઉત્તન
લીલા અને પાંદડાવાળા શાકભાજીનું સેવન ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખાસ કરીને ફાયદાકારક છે. લીલા શાકભાજી અત્યંત પૌષ્ટિક અને ઓછી કેલરી હોય છે.પાલક ,મેથી તકથા અન્ય પાંદડાવાળા શાકભાજી વિટામિન સી સહિત ઘણા વિટામિન્સ અને ખનિજોના સારા સ્ત્રોત તરીકે ઓળખાય છે. બ્લડ સુગરના સ્તરમાં વધારો અટકાવવાની સાથે, તેઓ ડાયાબિટીસને કારણે થતી ગૂંચવણોને ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે.
ઈંડાનું સેવન પણ ગુણકારી
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ઈંડા ખાવા ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ઇંડા શરીરમાં બળતરા ઘટાડે છે અને ઇન્સ્યુલિન સંવેદનશીલતામાં સુધારો કરે છે. 2019 ના અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે નાસ્તામાં ઇંડા ઉમેરવાથી બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ મળી શકે છે. તે શરીરમાં પ્રોટીનની જરૂરિયાતોને સરળતાથી પૂરી કરવામાં પણ મદદરૂપ માનવામાં આવે છે.
અખરોટનું સેવન ફાયદાકારક
સંશોધન દર્શાવે છે કે અખરોટ ખાવાથી બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ મળી શકે છે. ટાઈપ-2 ડાયાબિટીસ ધરાવતા 25 લોકોના અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે મગફળી અને બદામ જેવા અખરોટનું સેવન ભૂખ્યા અને ભોજન પછીના બ્લડ સુગરના સ્તરને ઘટાડી શકે છે. અખરોટનું સેવન પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
ભીંડા ખાવાથી અઠળક ફાયદો
ભારતમાં ભીંડાની સબજી ખૂબ જ પસંદ કરવામાં આવે છે. તે પોલિસેકરાઇડ્સ અને ફ્લેવોનોઇડ એન્ટીઑકિસડન્ટોનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે, જે બ્લડ-શુગરને ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. ભીંડીમાં એન્ટિબાયોટિક ગુણધર્મો પણ છે, જે શરીર માટે અત્યંત ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. એક મહિના સુધી દરરોજ ભીંડાનું સેવન કરવાથી બ્લડ શુગર લેવલ ઘટાડવામાં મદદ મળી શકે છે.