- મરી હ્દય રોગ માટે ખૂબ ફાયદા કારક
- ડાબિટિઝના દર્દીઓ માટે મરીનું સેવન ગુણકારી
- મરી એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મોથી સમૃદ્ધ છે
- ઓસ્ટયોસારકોમાં અટલે કે હાડકાના કેન્સર સામે મરી કારગાર
આપણા ઘરના રસોડાને પ્રાચીન સમયથી જ આરોગ્યનો ખજાનો માનવામાં આવે છે. રસોડામાં ઉપયોગમાં લેવાતા ઘણાં મસાલાઓ દવાઓના રુપમાં કામ કરે છે જે અનેક બિમારીમાં દવારુપે લેવાથી રાહત થાય છે. આજે આપણે દરેક ઘરોમાં ઉપયોગમાં લેવામાં આવતા કાળા મરીના એક અભ્યાસ આધારિત ફાયદા વિશે જણાવીશું, સંશોધનકારોએ કાળામરીના ઘણા અભ્યાસોમાં તેના અદ્ભુત ફાયદાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો છે.
કાળા મરી અને તેના આલ્કલોઇડ ઘટક પિપેરિન આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. કાળા મરી તેની બળતરા વિરોધી અને કેન્સર સામે લડતી ગુણધર્મો માટે ખૂબ જ લોકપ્રિય છે. કાળા મરી હજારો વર્ષોથી આયુર્વેદમાં પરંપરાગત દવા તરીકે ઉપયોગમાં લેવાય છે. તેનો ઉપયોગ સદીઓથી દેશમાં કાન, નાક અને ગળાના વિકારની સારવાર માટે કરવામાં આવે છે. ચાલો આપણે આ લેખના અભ્યાસના આધારે તેના બધા ફાયદાઓ વિશે જાણીએ.
કાળા મરીમાં હાજર પિપેરીન નામનું પ્લાન્ટ કમ્પાઉન્ડ તેને એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મોથી સમૃદ્ધ છે. એન્ટિઓક્સિડેન્ટ્સ ફ્રી રેડિકલ દ્વારા થતાં નુકસાનથી શરીરને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે. આ જ કારણ છે કે કાળા મરીને દાહક રોગો, હ્રદયરોગ અને કેટલાક પ્રકારના કેન્સરમાં અત્યંત ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. અધ્યયનોની સમીક્ષામાં જાણવા મળ્યું છે કે કાળા મરીના સેવનથી એથરોસ્ક્લેરોસિસ, ડાયાબિટીઝ અને કેન્સર જેવા ફ્રી રેડિકલને લીધે થતા નુકસાનથી સંબંધિત રોગો સામે રક્ષણ આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
મરીનો આ રીતે કરો ઉપયોગ
- જ્યારે તમને એસિડિટી થઈ હોય ત્યારે આખા 4 થી 5 નંગ મરી પાણી સાથે ગળી જાવો
- છાસમાં મરીનો પાવડર નાખીને તેનું સેવન કરવાથી ગેસ અપચો મટે છે
- કોઈ પણ ફ્રૂટ માં મરી જૂનાનો પાવડર નાખીને ખાવાથી ગેસ થતો નથી