બ્રોકલી સ્વાસ્થ્ય માટે સુપરફૂડ કહેવાય છે, અને તેને ખાવાના ઘણા ફાયદા છે. લોકો કહે છે કે બ્રોકોલી ખાવાથી હૃદયની તંદુરસ્તી સુધરે છે, બ્લડ શુગર કંટ્રોલમાં રહે છે અને કેન્સર જેવી બીમારીઓથી બચી શકાય છે. પણ શું આ બધી વાતો સાચી છે? શું બ્રોકલી ખરેખર ફાયદાકારક છે, અથવા તેના વિશે કેટલીક વસ્તુઓ અતિશયોક્તિ છે? ચાલો જાણીએ કે બ્રોકોલીના શું ફાયદા છે અને તે ખરેખર આપણા માટે કેટલું ફાયદાકારક છે.
બ્રોકલીમાં ઘણા પોષક તત્વો હોય છે જે આપણા શરીર માટે સારા હોય છે. તેમાં ગ્લુકોરાફેનિન નામનું સંયોજન જોવા મળે છે, જે સલ્ફોરાફેન નામનું પદાર્થ બનાવે છે. માનવામાં આવે છે કે સલ્ફોરાફેન સોજો ઘટાડવામાં, કેન્સરનું જોખમ ઘટાડવામાં, હૃદયના સ્વાસ્થ્યને સુધારવામાં અને બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ છે. આ સિવાય બ્રોકોલીમાં ફાઈબર, વિટામિન સી અને વિટામિન કે પણ હોય છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે અને હાડકાંને સ્વસ્થ રાખે છે.
જો તમે બ્રોકલી કાચી ખાઓ છો તો તેમાં સલ્ફોરાફેનનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. જ્યારે તમે બ્રોકલીને કાપો છો અથવા ચાવો છો, ત્યારે આ પદાર્થ સક્રિય થઈ જાય છે અને તમને તેના તમામ ફાયદા મળે છે. પરંતુ જ્યારે તમે બ્રોકલી રાંધો છો, ત્યારે તેમાં સલ્ફોરાફેનનું પ્રમાણ ઘટી જાય છે. તેથી, જો તમે તેનો પૂરો લાભ લેવા માંગતા હોવ, તો કાચી બ્રોકલી ખાવી વધુ સારું છે.
કેટલાક લોકોને કાચી બ્રોકલીનો સ્વાદ ગમતો નથી, તેથી તેઓ બ્રોકલી સપ્લીમેન્ટ્સનો ઉપયોગ કરે છે. આ પૂરક બ્રોકલીના દાંડીમાંથી બનાવવામાં આવે છે અને તેમાં સલ્ફોરાફેનનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. જો કે, સપ્લીમેન્ટ્સ લેવાથી તમે બ્રોકોલીના તમામ ફાયદાઓ મેળવવાથી રોકી શકો છો, જેમ કે ફાઇબર અને વિટામિન K.