સ્ટ્રીટ ફૂડનો ઉલ્લેખ થતાં જ આપણા મગજમાં ચાટ, પકોડા, રોલ્સ અને બર્ગરની તસવીરો ઉભરાવા લાગે છે. દરેક વ્યક્તિને આ સ્વાદિષ્ટ ખોરાક ગમે છે, પરંતુ આપણે એ પણ ધ્યાનમાં રાખવું જોઈએ કે આ બનાવવા માટે વપરાતું તેલ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે કેટલું નુકસાનકારક હોઈ શકે છે. મોટાભાગની સ્ટ્રીટ ફૂડની દુકાનોમાં ખર્ચ બચાવવા માટે એક જ તેલનો વારંવાર ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આમાં ચાટ, પકોડા, સમોસા વગેરે વારંવાર તળવામાં આવે છે. એક જ તેલને ઘણી વખત ગરમ કરવા, ઠંડુ કર્યા બાદ ફરીથી ઉપયોગમાં લેવાથી તેની ગુણવત્તાને ભારે નુકસાન થાય છે. આવુ ફુડ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે કેટલું નુકસાનકારક છે.
સ્ટ્રીટ ફૂડ બનાવવામાં વપરાતું તેલ મોટાભાગે રિફાઈન્ડ અને અત્યંત પ્રોસેસ્ડ હોય છે. આ તેલ વારંવાર ઉપયોગ કર્યા પછી તેની ગુણવત્તા ગુમાવે છે. ઉપરાંત, ઘણી વખત આ તેલને વિવિધ રસાયણો સાથે ભેળવીને પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે જેથી તે લાંબા સમય સુધી ટકી શકે.
હૃદય રોગનું જોખમ: સ્ટ્રીટ ફૂડ બનાવવા માટે વપરાતા તેલમાં ટ્રાન્સ ફેટ નામની હાનિકારક ચરબીનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. ટ્રાન્સ ફેટ એવી ચરબી છે જે આપણા શરીરને અંદરથી નુકસાન પહોંચાડે છે. તે લોહીમાં કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધારે છે, જે હૃદય રોગનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે. હાર્ટ એટેક અથવા હૃદયની ધમનીઓમાં બ્લોકેજનું જોખમ પણ નોંધપાત્ર રીતે વધી જાય છે.
કેન્સરનું જોખમ: સંશોધન મુજબ, તેલને વારંવાર ગરમ કરવાથી તેમાં એક હાનિકારક રસાયણ બને છે જેને એલ્ડીહાઈડ કહેવાય છે. તે એક પ્રકારનો ઝેરી પદાર્થ છે જે આપણા કોષોને નુકસાન પહોંચાડે છે. આવા તેલના નિયમિત સેવનથી ઘણા પ્રકારના કેન્સર, ખાસ કરીને ફેફસાં અને આંતરડાના કેન્સરનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે વધી જાય છે. તેથી ગરમ કરેલા તેલનો વારંવાર ઉપયોગ ન કરો. તમારા ભોજન માટે હંમેશા તાજા અને શુદ્ધ તેલનો ઉપયોગ કરો.
તણાવ વધે: ઘણા સંશોધનો પ્રમાણે જ્યારે એક જ તેલને વારંવાર ગરમ કરવામાં આવે છે, ત્યારે તેમાં ફ્રી રેડિકલ્સ નામના હાનિકારક તત્ત્વો બને છે. આ આપણા રક્ત કોશિકાઓને નુકસાન પહોંચાડે છે અને ઓક્સિડેટીવ તણાવ વધારે છે.