1. Home
  2. ગુજરાતી
  3. ખોરાક
  4. સાબૂદાણા આવા લોકો માટે ખૂબ જ નુકસાનકારક, તેને ખાતા પહેલા જાણી લો તેના ગેરફાયદા
સાબૂદાણા આવા લોકો માટે ખૂબ જ નુકસાનકારક, તેને ખાતા પહેલા જાણી લો તેના ગેરફાયદા

સાબૂદાણા આવા લોકો માટે ખૂબ જ નુકસાનકારક, તેને ખાતા પહેલા જાણી લો તેના ગેરફાયદા

0
Social Share

સાબુદાણા એક પ્રખ્યાત ઉપવાસ ખોરાક છે, જેનો ઉપયોગ ખાસ કરીને ઉપવાસ દરમિયાન કરવામાં આવે છે. તેમાંથી ખીચડી, ખીર, વડા અને બીજી ઘણી વાનગીઓ બનાવવામાં આવે છે. જો કે તેમાં પ્રોટીન, ફાઈબર, કેલ્શિયમ, આયર્ન, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ અને ઝિંક જેવા પોષક તત્ત્વો જોવા મળે છે, પરંતુ કેટલાક લોકો માટે સાબુદાણા ખાવા પણ હાનિકારક છે. આનાથી પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ વધી શકે છે, તો ચાલો આજે તમને જણાવીએ કે કોણે સાબુદાણા ન ખાવા જોઈએ કે ઓછા પ્રમાણમાં ખાવું જોઈએ.

ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકો: સાબુદાણામાં કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનું પ્રમાણ વધુ હોય છે અને તેમાં ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ (GI) હોય છે, જેનો અર્થ છે કે તે લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને ઝડપથી વધારી શકે છે.

વજન ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરતા લોકોઃ સાબુદાણા સ્ટાર્ચ અને કેલરીથી ભરપૂર હોય છે પરંતુ તેમાં પ્રોટીન, વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ ઓછા હોવાથી વજન ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરતા લોકો માટે તે યોગ્ય ન હોઈ શકે.

પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ ધરાવતી વ્યક્તિઓ: કબજિયાત અથવા પેટનું ફૂલવું) સાબુદાણાને પચવામાં કેટલીક વ્યક્તિઓ માટે મુશ્કેલ હોઈ શકે છે અને તે કબજિયાત અથવા પેટનું ફૂલવું કારણ બની શકે છે, ખાસ કરીને જ્યારે મોટા પ્રમાણમાં તેનું સેવન કરવામાં આવે છે.

લોકોને સ્ટાર્ચયુક્ત ખોરાકની એલર્જી: કેટલીક વ્યક્તિઓને સ્ટાર્ચયુક્ત ખાદ્યપદાર્થોથી એલર્જી હોઈ શકે છે, જે પાચનની સમસ્યાઓ, ત્વચાની સમસ્યાઓ અથવા શ્વસન સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે.

હૃદયના સ્વાસ્થ્યથી પીડાતા લોકો: (જો તળેલા હોય તો) સાબુદાણાનો ઉપયોગ ઘણી વખત એવી વાનગીઓમાં થાય છે જેમાં ડીપ ફ્રાઈંગનો સમાવેશ થાય છે, જેમ કે સાબુદાણા વડા, જેમાં બિનઆરોગ્યપ્રદ ચરબી વધુ હોય છે. હૃદય રોગથી પીડિત અથવા કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવા માંગતા લોકોએ આવી વાનગીઓ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.

LEAVE YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Join our WhatsApp Channel

And stay informed with the latest news and updates.

Join Now
revoi whats app qr code