હિન્દુ ધર્મમાં ભગવાન ગણેશને સૌથી પહેલા પૂજવામાં આવે છે.કોઈપણ શુભ કાર્ય કરતા પહેલા તેની પૂજા કરવામાં આવે છે.દર વર્ષે ભાદરવા મહિનાની શુક્લ પક્ષની ચતુર્થી તિથિએ ગણેશ ચતુર્થીનો તહેવાર પણ ધામધૂમથી ઉજવવામાં આવે છે. 10 દિવસ સુધી લોકો પોતાના ઘરે ગણપતિજી લાવે છે. તેઓ તેની પૂજા કરે છે. આ દરમિયાન ગણપતિ મહારાજને અલગ-અલગ ભોગ પણ ચઢાવવામાં આવે છે. આ વખતે ગણેશ ચતુર્થી પર તમે બાપ્પા માટે સોજીનો શીરો બનાવી શકો છો. તો ચાલો જાણીએ તેને બનાવવાની રેસિપી વિશે…
સામગ્રી
ઘી – 3 ચમચી
સોજી – 2 કપ
અખરોટ – 1 કપ
કાજુ – 1 કપ
પિસ્તા – 1 કપ
બદામ – 1 કપ
કિસમિસ – 1 કપ
પાણી – જરૂર મુજબ
ખાંડ – 4 ચમચી
અંજીર – 2 ચમચી
એલચી પાવડર – 1/2 ચમચી
કેસર – 1/2 ચમચી
દૂધ – 2 કપ
બનાવવાની રીત
1. સૌપ્રથમ એક કડાઈમાં ઘી નાખીને ગરમ કરો.
2. પછી તેમાં ડ્રાય ફ્રૂટ્સ ઉમેરો અને બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી પકાવો.
3. ડ્રાયફ્રૂટ્સ બ્રાઉન થઈ જાય એટલે તેને એક વાસણમાં કાઢી લો.
4. પછી એક બાઉલમાં દૂધ નાખી તેમાં કેસર નાખીને 5-10 મિનિટ માટે રાખો.
5. હવે એક વાસણમાં એલચી પાવડર નાખીને રાખો.
6. આ પછી એક કડાઈમાં ઘી અને સોજી નાખીને સારી રીતે શેકી લો.
7. શેકતી વખતે થોડું પાણી ઉમેરો.
8. પાણી ઉમેર્યા પછી, મિશ્રણમાં ખાંડ ઉમેરો અને ધીમી આંચ પર પકાવો.
9. આ પછી તેમાં એલચી પાવડર અને ડ્રાય ફ્રૂટ્સ, કેસર દૂધ ઉમેરો.
10. તૈયાર છે સોજીનો શીરો.
11. તેને ડ્રાય ફ્રૂટ્સથી ગાર્નિશ કરીને બાપ્પાને અર્પણ કરો.