1. Home
  2. ગુજરાતી
  3. મીઠુ આરોગ્ય માટે જરુરી પણ અને વઘુ ખાવાથી હાનિકારક પણ, જાણો મીઠા સાથે જોડાયેલી કેટલીક વાતો
મીઠુ આરોગ્ય માટે જરુરી પણ અને વઘુ ખાવાથી હાનિકારક પણ, જાણો મીઠા સાથે જોડાયેલી કેટલીક વાતો

મીઠુ આરોગ્ય માટે જરુરી પણ અને વઘુ ખાવાથી હાનિકારક પણ, જાણો મીઠા સાથે જોડાયેલી કેટલીક વાતો

0
Social Share

દરેક રસોઈમાં મીઠુ મહત્વનો ભાગ છે આમ જોવા જઈએ તો મીઠુ કંઈજ નથી પરંતુ દરેક રસોી મીઠા વગર બેસ્વાદ હોય છે જો કે મીઠા સાથે જોડાયેલી કેટલીક વાતો એવી છે કે જે તમે કદાચ નહી જાણતો હોવ તો ચાલો મીઠાને લગતી કેચટલીક વાતો આજે શેર કરીએ

આપણા આહારમાં મીઠાનું મહત્વ ઘણીવાર ગેરસમજ થાય છે. જો કે, તંદુરસ્ત અને સંતુલિત આહાર માટે મીઠું ખૂબ જ જરૂરી છે, કારણ કે તે આપણા મગજના કોષોને સક્રિય કરે છે, આપણું પાચન યોગ્ય રાખે છે, શરીરમાં પાણીનું સંતુલન નિયંત્રિત કરે છે, સ્નાયુઓ અને અન્ય પદાર્થોની યોગ્ય કામગીરી જાળવે છે.આવેગ માટે પણ તે જરૂરી છે.

ઘણીવાર ખોરાકમાં સોડિયમની માત્રા ઘટાડવાથી બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ મળે છે. જે લોકોને તેમના આહારમાં સોડિયમ ઘટાડવાની સલાહ આપવામાં આવે છે તેઓએ લો-સોડિયમ મીઠા પર સ્વિચ કરવું જોઈએ, જે ખાસ કરીને 15%-30% ઓછું સોડિયમ પૂરું પાડવા માટે બનાવવામાં આવ્યું છે. બીજું, હાઈ બીપી પણ ખૂબ જોખમી રોગ છે, તેથી સોડિયમનું પ્રમાણ ઓછું રાખવું જરૂરી બની જાય છે.

દૈનિક સોડિયમનું સેવન આશરે 2,400 મિલિગ્રામ હોવું જોઈએ, જે 5 ગ્રામ મીઠું જેટલું છે. દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં રહેતા લોકો, ગરમ અને ભેજવાળા વાતાવરણમાં અને જેઓ જીમમાં ખૂબ પરસેવો કરે છે તેમને વધુ મીઠાની જરૂર પડે છે. જો કે, સોડિયમનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ. 

આ સાથે જ હાઈ બ્લડ પ્રેશર, એડીમા (શરીરના અવયવોમાં સોજો), લિવર ફેલ્યોર, કિડની ફેલ્યોર, કન્જેસ્ટિવ હાર્ટ ફેલ્યોર, કિડની ડિસફંક્શન સાથે નેફ્રોટિક સિન્ડ્રોમ અને લિવર સિરોસિસથી પીડિત લોકો માટે ઓછા સોડિયમ આહારની ભલામણ કરવામાં આવે છે.આ સહીત પુષ્કળ પાણી પીઓ, વધુ પોટેશિયમ યુક્ત ખોરાક લો (, કોઈપણ વાનગીમાં પૂરતું મીઠું ઉમેરો અને મીઠું ઉમેર્યા વિના ફળો અને સલાડ ખાઓ. 

 

tags:

LEAVE YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Join our WhatsApp Channel

And stay informed with the latest news and updates.

Join Now
revoi whats app qr code