સાત્વિક ખોરાક સામાન્ય રીતે હળવો, પચવામાં સરળ અને ઉમેરણો, વધુ પડતા મસાલા અને ચરબીથી મુક્ત હોય છે. તે શરીરને ડિટોક્સિફાય કરવામાં અને પાચન તંત્રને આરામ કરવામાં મદદ કરી શકે છે. આવી બધી વાત આપણે હંમેશા સાંભળતા જ હોય છે, પણ શું તમને આની પાછળનું વૈજ્ઞાનિક કારણ ખબર છે?
તો આની પાછળનું વૈજ્ઞાનિક કારણ એ છે કે, સાત્વિક ખોરાક કુદરતી પોષક તત્ત્વોથી ભરપૂર હોય છે અને ઓછામાં ઓછા પ્રોસેસ્ડ હોય છે. આવા ખાદ્યપદાર્થોનું સેવન કરવાથી સમગ્ર દિવસ દરમિયાન સતત ઊર્જા મળી શકે છે અને સમગ્ર જીવનશક્તિ જાળવી રાખવામાં મદદ મળે છે. આ ઉપરાંત સાત્વિક ખોરાક સામાન્ય રીતે પાચન તંત્ર પર સરળ હોય છે, જે ઉપવાસ દરમિયાન જ્યારે પાચન પ્રક્રિયા ધીમી હોય ત્યારે મદદરૂપ થઈ શકે છે. આ અસ્વસ્થતા અથવા પાચન સમસ્યાઓ ટાળી શકે છે
જો કે ઉલ્લેખનીય છે કે, શારદીય નવરાત્રી પર્વનો પ્રારંભ થયો છે. આ શુભ 9 દિવસો દરમિયાન ભક્તો મા દુર્ગા માટે ઉપવાસ કરે છે. કેટલાક લોકો માત્ર 2 દિવસના ઉપવાસ કરે છે જ્યારે કેટલાક લોકો 9 દિવસના ઉપવાસ કરે છે. આ 9 દિવસો દરમિયાન એવું પણ બને છે કે દરેક વ્યક્તિ કરે કે ન કરે, તે સાત્વિક ભોજન જ ખાય છે. કેટલાક લોકો ડુંગળી, લસણ, મૂળ શાકભાજી, ચા અને કોફીને પણ ટાળે છે. ઉપવાસ કરનારા લોકો અનાજ, મીઠું અને શાકભાજી ખાવાનું ટાળે છે. નવરાત્રી દરમિયાન લોકો રાગી, સાબુદાણા, આમળાનો લોટ પસંદ કરે છે. આ ખાદ્યપદાર્થો માત્ર સાત્વિક જ નથી પરંતુ સ્વાસ્થ્ય લાભોથી પણ ભરપૂર છે. ફાઇબર, પ્રોટીન, આવશ્યક વિટામિન્સ અને ખનિજોથી ભરપૂર, સાત્વિક આહાર ઝેરને બહાર કાઢી શકે છે અને શરીરને સારી રીતે પોષણ આપે છે.