પૂજાના અવસરે ભગવાનને વિવિધ પ્રકારની મીઠાઈઓ ચઢાવવાની પરંપરા છે, પણ તેમાં સૌથી વિશેષ છે પંજીરી અને જન્માષ્ટમીનો તહેવાર પંજીરી વિના પીરો થતો નથી. ઘઉંનો લોટ, ધાણા, ચણાનો લોટ અને નારિયેળ જેવી ઘણી વસ્તુઓ વડે પંજીરી બનાવી શકાય છે, પણ જન્માષ્ટમી પર ધાણા પંજીરી બનાવવાનું વિશેષ મહત્વ છે. માત્ર સ્વાદમાં જ ખાસ નથી પણ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
• જન્માષ્ટમીનો ખાસ પ્રસાદ છે ધાણા પંજીરી
ધાણા પંજીરીને સૌથી શુદ્ધ માનવામાં આવે છે. કાન્હાને ભોજન અર્પણ કરવા સાથે, આ દિવસે ઉપવાસ કરનારા ભક્તો પણ આ પંજીરીથી ઉપવાસ તોડે છે.
• કોથમીર પંજીરી બનાવવાની રેસીપી
સામગ્રી:
ઘી ¼ કપ, કાજુના ટુકડા- 10-12, છીણેલી બદામ- 10-12, મખાના- ½ કપ, ધાણા પાવડર- 2 કપ, છીણેલું સૂકું નારિયેળ- ½ કપ, દળેલી ખાંડ- ½ કપ.
બનાવવાની રીત
- કડાઈને ગરમ કરો અને તેમાં 1મોટી ચમચી ઘી નાખો.
- ઘી ગરમ થયા પછી તેમાં ડ્રાયફ્રુટ્સને ધીમી આંચ પર સોનેરી થાય ત્યાં સુધી તળો.
- તેને અલગ વાસણમાં કાઢીને બાજુ પર રાખો.
- હવે તેમાં મખાનાને ક્રિસ્પી થાય ત્યાં સુધી તળો.
- થોડું ઠંડું થાય પછી તેને ગ્લાસમાં નાખીને ક્રશ કરી લો અથવા મિક્સરમાં પીસી લો.
- પછી પેનમાં થોડું ઘી નાખો.
- હવે તેમાં ધાણા પાવડરને ધીમી આંચ પર બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી તળો.
- પછી તેમાં શેકેલા ડ્રાયફ્રૂટ્સ ઉમેરીને મિક્સ કરો.
- જ્યારે ધાણાનું મિશ્રણ થોડું ઠંડુ થાય ત્યારે તેમાં સૂકું નારિયેળ અને દળેલી ખાંડ નાખીને મિક્સ કરો.
- જન્માષ્ટમી માટે તૈયાર છે ધાણા પંજીરીનો પ્રસાદ.
#DhanaPanjiri#JanmashtamiSpecial#FestiveRecipes#IndianSweets#TraditionalRecipes#HealthySnacks#PanjeriRecipe#JanmashtamiCelebration#IndianFestivals#SweetTreats#CookingForFestivals#TraditionalIndianFood#FestiveCooking#HealthyPanjiri#ReligiousFestivals