પરાઠા એ ભારતીય ઘરોમાં પરંપરાગત નાસ્તો છે. અહીં અનેક પ્રકારના પરાઠા ખાવામાં આવે છે. આ યાદીમાં સોજી પરાઠાનો પણ સમાવેશ થાય છે. સોજીનો હલવો ઘણીવાર ઘરે તૈયાર કરીને ખાવામાં આવે છે, પરંતુ સોજીના પરાઠાનો સ્વાદ પણ હલવા જેટલો જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. જો તમને એક જ પરાઠા ખાવાનો કંટાળો આવતો હોય તો તમે સોજીના પરાઠા બનાવીને ખાઈ શકો છો.
સોજીના પરાઠા બનાવવા માટે સોજી અને ઘઉંના લોટનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. જો તમે નાસ્તામાં સોજીના પરાઠા બનાવવા માંગો છો, તો તમે તેને ખૂબ જ સરળતાથી બનાવી શકો છો. ચાલો જાણીએ સોજીના પરાઠા બનાવવાની રીત.
સુજી પરાઠા બનાવવા માટેની સામગ્રી
સોજી (રવા) – 1 કપ
ઘઉંનો લોટ – 1/2 કપ
આદુની પેસ્ટ – 1/2 ચમચી
સમારેલા લીલા મરચા – 1 ચમચી
સેલરી – 1/4 ચમચી
જીરું પાવડર – 1/2 ચમચી
લીલા ધાણા સમારેલી – 2 ચમચી
કાશ્મીરી લાલ મરચું – 1/4 ચમચી
તેલ – જરૂરિયાત મુજબ
મીઠું – સ્વાદ મુજબ
સોજી પરાઠા બનાવવાની રીત
સ્વાદિષ્ટ સુજી પરાઠા બનાવવું ખૂબ જ સરળ છે. તમે તેને નાસ્તા, લંચ અથવા ડિનર માટે કોઈપણ સમયે બનાવી શકો છો. સોજીના પરાઠા બનાવવા માટે સૌપ્રથમ એક પેનમાં 2 કપ પાણી નાખીને ગરમ કરો. પાણીમાં એક ચમચી તેલ અને એક ચતુર્થાંશ ચમચી મીઠું નાખીને ઉકાળો. પાણી ઉકળે પછી ગેસ ધીમો કરો અને પાણીમાં ધીમે ધીમે સોજી નાખવાનું શરૂ કરો.
સોજી ઉમેર્યા પછી, તેને ચમચીની મદદથી હલાવતા રહો, જેથી સોજીમાં કોઈ ગઠ્ઠો ન રહે. સોજીને ત્યાં સુધી પકાવો જ્યાં સુધી રવો બધુ પાણી શોષી ન લે. સોજી બફાઈ જાય પછી ગેસ બંધ કરી દો અને મિશ્રણને એક વાસણમાં કાઢી લો. જ્યારે રવો થોડો ગરમ રહે, ત્યારે તેમાં ઘઉંનો લોટ, જીરું, સેલરી અને અન્ય તમામ સામગ્રી ઉમેરીને મિક્સ કરી લોટ તૈયાર કરો.
હવે એક નોનસ્ટીક તવાને ગેસ પર ગરમ કરવા મૂકો. દરમિયાન, સોજીના લોટમાંથી બોલ બનાવો અને એક બોલ લો અને તેને પરાઠામાં ફેરવો. પરાઠાને તવા પર મૂકો અને કિનારીઓ પર તેલ લગાવીને પકાવો. થોડી વાર પછી પરાઠાને ફેરવીને બીજી બાજુ તેલ લગાવો. પરાઠા લાઈટ બ્રાઉન થઈ જાય પછી તેને પ્લેટમાં કાઢી લો. એ જ રીતે બધા બોલમાંથી એક પછી એક પરાઠા બનાવો. ટેસ્ટી પરાઠા રાયતા અને દહીં સાથે સર્વ કરો.