Site icon Revoi.in

ખાટી આંબલીનું જો રોજ સેવન કરવામાં આવે તો શરીરને આ પ્રકારે ફાયદો કરે છે,જાણો તેના વિશે વધારે

Social Share

ખાટી આંબલીનું મૂળ વતન આફ્રિકા છે, જે કઠોળ વર્ગનું ઝાડ છે. આંબલીનું ઝાડ 8થી 10 મીટર ઉંચાઈ અને ર થી ૩ મીટરનો ઘેરાવો અને મજબુત ડાળીઓ રાખોડી કલરની મધ્યમ જાડી છાલ ધરાવે છે. જેનું બોટાનીકલ નામ ટેમારીન્ડસ ઈન્ડિકા છે અને જે ઈમલીના નામથી પણ ઓળખાય છે. આવામાં જો વાત કરવામાં આવે આંબલીના ફાયદા વિશે તો તે અદભૂત છે.

આંબલી ખાવાથી તમારા ચયાપચયની ક્રિયા ઝડપી થઈ શકે છે. ખરેખર, જ્યારે તમે આમલી ખાઓ છો, ત્યારે તે તમારી તરસ વધારે છે અને મોંની લાળ પણ વધારે છે. આ પાણી તમારા ચયાપચયને ઝડપી બનાવે છે અને આંતરડાની ગતિને પણ ઝડપી બનાવે છે. આ સાથે, તે તમારા આંતરડાને સાફ કરે છે અને શરીરમાંથી ઝેરી તત્વોને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.

જો કે આંબલી મુખ્યત્વે બાંગ્લાદેશ, શ્રીલંકા, બર્મા, ફલોરીડા, સુદાન, ઈજીપ્ત, તાઈવાન, મલાશીયા, ભારત, પાકિસ્તાન જેવા દેશોમાં જોવા મળે છે. ભારતમાં મુખ્યત્વે આંધ્રપ્રદેશ, તમિલનાડુ, કેરાલા, કર્ણાટક જેવા દક્ષિણ ભારતના ભેજવાળા વિસ્તારમાં બારેમાસ આંબલીનું ઝાડ લીલુ રહે છે, જયારે સુકા વિસ્તારમાં પાનખર ૠતુમાં તેના પર્ણો ખરી પડે છે.

આ ઉપરાંત જો ખાટી આંબલીના ફાયદાની વાત કરવામાં આવે તો આંબલીમાં પોલિફીનોલ્સ અને ફ્લેવોનોઈડ્સ હોય છે જે બિનજરૂરી તૃષ્ણાને ઘટાડવામાં અને બિનજરૂરી ખાવાનું ટાળવામાં મદદ કરે છે. આ સાથે, તે મૂડ બૂસ્ટર તરીકે પણ કામ કરે છે અને તમને ખોટા સમયના આહારથી બચાવે છે.