દિલ્હી – દેશભરમાં શિયાળો આવતાની સાથે જ શેરડીનો પાક નીકળવા લાગે છે જેમાંથી ખાંડ ગોળ નું ઉત્પાદન કરવામાં આવે છે જો કે આ વર્ષ દરમિયાન ખાંડના ઉત્પાદનમાં 8 ટકાના ઘટાડાની શક્યતાઓ સેવાઇ રહી છે જો આમ શક્ય બને છે તો ખાંડના ભાવમાં વધારો નોંધાઈ શકે છે.
પ્રાપ્ત જાણકારી પ્રમાણે ભારત, વિશ્વના સૌથી મોટા ખાંડ ઉત્પાદકોમાંનું એક, તેના ખાંડ ઉત્પાદનમાં સંભવિત 8 ટકા ઘટાડાનો સામનો કરી રહ્યું છે, જે ગ્રાહકો અને ખાંડ ઉદ્યોગ બંને માટે સંભવિત પડકારો દર્શાવે છે. ઉત્પાદનમાં આ અપેક્ષિત ઘટાડાથી ખાંડના વધતા ભાવ અંગે ચિંતા વધી છે, જેની અસર સમગ્ર દેશમાં વ્યક્તિઓ અને ઘરો પર પડશે.સમાન્ય લોકોના ખિસ્સા પર તેનો બહાર પડશે . ભારતમાં ખાંડના ઉત્પાદનમાં અંદાજિત 8%નો ઘટાડો ખાંડના ભાવમાં સંભવિત ઉછાળા અંગે ચિંતા પેદા કરી રહ્યો છે.
શા માટે ઉત્પાદન ઘટી રહ્યું છે
આ સાથે જ ખાંડની માંગ સતત રહેતી હોવાથી, સ્થાનિક પુરવઠામાં કોઈપણ ઘટાડો આયાત પરની નિર્ભરતામાં વધારો કરી શકે છે, જેનાથી કિંમતો પર દબાણ આવશે.આધુનિક કૃષિ પદ્ધતિઓ અપનાવવાથી અથવા તેનો અભાવ પણ ખાંડના ઉત્પાદનને અસર કરી શકે છે.
ખાંડ ઉદ્યોગ ભારતના કૃષિ અને આર્થિક માળખામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. લાખો ખેડૂતો તેમના જીવનનિર્વાહ માટે શેરડીની ખેતી પર નિર્ભર હોવાથી, ખાંડના ઉત્પાદનમાં કોઈપણ નોંધપાત્ર વધઘટ સમગ્ર પુરવઠા શૃંખલા પર કાસ્કેડિંગ અસર કરી શકે છે.
હવામાન પરિસ્થિતિઓ, જીવાતોનો ઉપદ્રવ અને કૃષિ પદ્ધતિઓ જેવા પરિબળો ખાંડના ઉત્પાદનની અસ્થિરતામાં ફાળો આપે છે. હવામાન પરિસ્થિતિઓ અણધારી હવામાન પેટર્ન, જેમાં કમોસમી વરસાદ અને દુષ્કાળનો સમાવેશ થાય છે, શેરડીના પાકને પ્રતિકૂળ અસર કરી શકે છે. આબોહવામાં ફેરફારો વાવેતરના સમયપત્રકને વિક્ષેપિત કરી શકે છે અને પાકના એકંદર આરોગ્યને અસર કરી શકે છે, જેનાથી ઉપજમાં ઘટાડો થાય છે.
શેરડી નું ઉત્પાદન ઘટવામાં શેરડીની ખેતી માટે જીવાતો અને રોગોનો સતત ખતરો રહે છે. જો અસરકારક રીતે વ્યવસ્થાપન ન કરવામાં આવે તો, આ ચેપ પાકની ઉપજને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડી શકે છે અને શેરડીની ગુણવત્તા સાથે સમાધાન કરી શકે છે, ખાંડના ઉત્પાદનને વધુ અસર કરે છે.