Site icon Revoi.in

20 થી 50 વર્ષની વય વચ્ચે દાંત સેંસિટિવ બની શકે છે, જાણો તેના કારણો અને સારવારની પદ્ધતિ

Social Share

જેમ શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે નિયમિતપણે ખોરાક લેવો જરૂરી છે. એ જ રીતે, યોગ્ય સમયે દાંત સાફ કરવા એ પણ એક સ્વસ્થ આદત છે. દાંતની કાળજી ન રાખવાને કારણે, કોઈ પણ વ્યક્તિ ગરમ કે ઠંડુ કંઈપણ ખાય કે તરત જ સંવેદના અનુભવવા લાગે છે.

તેનાથી દાંતના દુખાવાની સાથે પરેશાની પણ વધે છે. ચાલો જાણીએ દાંતની સંવેદનશીલતા (ઓવર સેંસિટિવ ટીથ) અને તેનાથી રાહત મેળવવાની રીતો નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હેલ્થ અનુસાર, 10 થી 30 ટકા વસ્તીમાં દાંતની સેંસિટિવના કિસ્સાઓ જોવા મળે છે. મોટેભાગે 20 થી 50 વર્ષની વયના લોકો આ સમસ્યાથી પીડાય છે, તેમાં મહિલાઓની સંખ્યા વધુ છે.

દાંતની સંવેદનશીલતા એ દાંતની સામાન્ય સમસ્યા છે. જેના કારણે દાંતમાં દુખાવો અને કળતરનો સામનો કરવો પડે છે. દાંતનું સ્તર નરમ હોય છે, જે દંતવલ્કને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે. પરંતુ એસિડિક પીણાં અને ખાદ્યપદાર્થો અને માઉથવોશના વધુ પડતા ઉપયોગથી દંતવલ્કને નુકસાન થાય છે અને તેની અસર ચેતાતંતુઓ પર જોવા મળે છે.

ઈનેમલ દાંતને ચમકદાર અને મજબૂત રાખે છે. પરંતુ તેના બગડવાના કારણે દાંતની સમસ્યાઓ વધવા લાગે છે.

દાંતની સંવેદનશીલતાના કારણો:

એસિડિક ખોરાક અને તેનાં રસ ઝરતાં ફળોનીનો વપરાશ: જે લોકો ઘણા બધા એસિડિક ખોરાક અને પીણાં લે છે તેઓ તેમના દાંતનો રંગ, ચમક અને સ્તરો ગુમાવી શકે છે. આ દંતવલ્કને નુકસાન પહોંચાડે છે અને દાંતને સંવેદનશીલ બનાવે છે. આ સિવાય વધુ પડતા પ્રોસેસ્ડ ફૂડનું સેવન કરવાથી પણ દાંતને નુકસાન થાય છે.

એસિડિટીની સમસ્યાઃ જે લોકોને એસિડિટીની સમસ્યા હોય છે તેમને ઘણીવાર દાંતની સમસ્યાનો સામનો કરવો પડે છે. ગેસ્ટ્રાઇટિસથી પીડિત લોકોની લાળ એસિડિક બની જાય છે અને પીએચ સ્તર પ્રભાવિત થવા લાગે છે. તેની અસર દાંત પર દેખાય છે, જે સંવેદનશીલતાને નુકસાન પહોંચાડે છે.

ડીપ બાઈટની સમસ્યા: ડીપ બાઈટથી દાંતના પડને નુકસાન થાય છે. જે દર્દીઓને ડીપ બાઈટની સમસ્યા હોય છે, એટલે કે જો ઉપરના દાંત પેઢાને સ્પર્શતા હોય તો તે ડીપ બાઈટની શ્રેણીમાં આવે છે.